Danh sach noi cac moi cua Gabon co it nhat 30% la phu nu hinh anh 1Tân Thủ tướng Gabon Emmanuel Issoze Ngondet. (Nguồn: gabonactu.com)

Tân Thủ tướng Gabon Emmanuel Issoze Ngondet đã thông báo danh sách nội các mới gồm 40 thành viên, trong đó ít nhất 30% là phụ nữ, và có sự hiện diện của một số nhân vật đối lập.

Theo danh sách mới công bố, một gương mặt quan trọng của phe đối lập Bruno Ben Moubamba đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Đô thị, điều kiện xã hội và nhà ở. Một nhân vật khác là bà Estelle Ondo, Phó Chủ tịch một đảng đối lập và của Liên minh quốc gia, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế lâm ngư nghiệp và môi trường.

Trong nhóm thân cận của Tổng thống Ali Bongo Ondimba, ông Etienne Massard Kabinda Makaga được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, vị trí mà ông Ali Bongo nắm giữ trong suốt 10 năm trước khi nhường lại cho ông Etienne Massard Kabinda Makaga từ 2009.

Hai nhân vật quan trọng khác cũng được giữ lại trong nội các lần này là Alain-Claude Bilie-By-Nze làm người phát ngôn chính phủ kiêm Bộ trưởng Truyền thông và cựu Bộ trưởng Nội vụ Pacôme Moubelet Boubeya chuyển sang Bộ Ngoại giao.

Dù Tổng thống Ondimba cam kết một "chính phủ mở" nhằm hòa giải dân tộc sau xung đột bạo lực, song danh sách nội các mới công bố cho thấy rất ít ghế dành cho phe đối lập.

Thực tế đó dự báo căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang. Trong một diễn biến mới nhất, người phát ngôn của lãnh đạo phe đối lập Jean Ping (Giăng Pinh) đã lên tiếng chỉ trích đây là một sự "dàn dựng."

Ông Ali Bongo đã tái đắc cử nhiệm kỳ 7 năm lần thứ hai và tuyên thệ nhậm chức ngày 27/9, sau khi Tòa án Hiến pháp công nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử ngày 27/8 vừa qua.

Theo kết quả bầu cử, ông Ali Bongo nhận được 50,66% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ chính Jean Ping được 47,24% số phiếu. 

Tình hình chính trị ở Gabon đã trở nên căng thẳng khi những người ủng hộ ứng cử viên Jean Ping và phe đối lập tiến hành biểu tình phản đối kết quả kiểm phiếu và đòi Tổng thống Ali Bongo rút lui sau 50 năm gia đình ông nắm quyền lãnh đạo đất nước giàu dầu mỏ với 1,8 triệu dân.

Đụng độ giữa người biểu tình với quân đội và cảnh sát đã khiến gần 50 người thiệt mạng và nhiều người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)