Vernazza, một trong năm ngôi làng ở Cinque Terre, Tây Bắc Italy. (Nguồn: In Stock)

Đã từng bị hư hại nghiêm trọng do thời tiết xấu vào năm 2011, Cinque Terre, một trong những vùng đất nổi tiếng nhất Italy lại kêu cứu, lần này không phải vì thiên tai, mà vì "lụt" khách du lịch.

Một nhóm những người dân của Cinque Terre, bao gồm 5 làng nhỏ ven biển ở vùng Liguria, miền Tây Bắc Italy, đã phát động một chiến dịch thỉnh cầu trên internet, với đề nghị nhà chức trách hãy hạn chế số lượng khách du lịch tới đây nhằm cứu cho vùng đất đã được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới này khỏi bị hủy hoại.

Thông điệp trên trang thỉnh cầu viết: "Cinque Terre không thể chịu nổi lượng khách du lịch đang đổ về các ngôi làng. Bước đầu tiên là đưa ra một giải pháp nhằm hạn chế lượng du khách được tổ chức thành các đoàn lớn."

Thỉnh cầu của họ đang gây được chú ý, với sự tham gia của nhiều người. Khá nhiều người nước ngoài cũng đồng tình với họ.

Hạn chế lượng khách du lịch xem ra là một điều mâu thuẫn, bởi du lịch chính là nguồn thu lớn nhất của những ngôi làng được xây bên bờ biển và có cảnh quan rất đẹp này. Tuy nhiên, quá nhiều khách du lịch dẫn đến tình trạng quá tải ở các khu làng.

Trung bình mỗi năm, vùng đất nhỏ bé có tổng diện tích 4 nghìn hectare này đón hơn 3 triệu khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. Đối với nhiều người dân sống ở đây, càng nhiều khách đến nơi này thì càng đem đến nhiều điều phiền toái, khiến họ không chịu nổi và bắt đầu ca cẩm về việc cuộc sống yên bình của họ đang bị đe dọa.

Trên các trạng xã hội, nhiều người dân Cinque Terre kêu ca về thái độ mất dạy của nhiều du khách say xỉn, coi cửa nhà họ như toilet, than vãn về việc khách vứt rác bừa bãi và chi tiêu rất bủn xỉn. Tuy nhiên, ở La Spezia gần đó, nơi hầu hết những con tàu lớn chở người du lịch đến Cinque Terre, người ta lại cho rằng, các du khách rất biết cách cư xử.

Các thống kê cho thấy, năm ngoái, lượng khách tới Cinque Terre đã tăng 15% và năm nay, số lượng thậm chí còn có khả năng tăng cao nữa. Điều đó khiến cho nhiều người dân sống ở đây cảm thấy lo ngại hơn nữa.

"Chúng tôi không muốn phải rời nơi này đi chỗ khác." một cư dân trả lời trên truyền hình Italy. "Ban quản lý Cinque Terre nói rằng họ sẽ hạn chế lượng du khách, nhưng vẫn bán vé tràn lan không giới hạn. Có những ngày, làng Vernazza nhỏ xíu phải tiếp tới 8 nghìn khách du lịch."

"Đối với chúng tôi, cuộc thỉnh cầu này có ý nghĩa tốt đẹp," chủ tịch Cơ quan nhà nước quản lí Cinque Terre Vittorio Alessandro nói. "Tuy nhiên, cũng cần phải chỉ ra được đâu là những người du khách có trách nhiệm trong chuyến đi của mình. Để đối phó với tình trạng mà người dân đang kêu ca, chúng tôi cần sự phối hợp của tất cả mọi người."

Trên thực tế, ông Alessandro đang phát triển các sáng kiến nhằm giúp các du khách cảm nhận nhiều hơn về vùng đất này, bằng cách thực hiện những cuộc khám phá các khu trồng nho làm rượu hoặc tổ chức các lớp dạy ẩm thực của Cinque Terre.

Hiện chưa biết cuộc thỉnh cầu của người dân Cinque Terre sẽ đi tới đâu, nhưng dư luận Italy nói chung và nhà chức trách vùng này đã quan tâm đến những nỗi lo ngại của họ. Tất cả đều không muốn Cinque Terra bị tàn phá một lần nữa, lần này là vì du lịch./.