Đánh thuế 1 xu trên mỗi ounce (30ml) đồ uống có đường có thể hỗ trợ "cuộc chiến" chống bệnh béo phì do giảm bớt lượng đường tiêu thụ, đồng thời có thể huy động tới hàng tỷ USD để giúp chính quyền Mỹ chi trả cho các chương trình.

Theo hai chuyên gia Kelly Brownell từ Trường Đại học Yale và Thomas Frieden, Ủy viên Y tế của Thành phố NewYork, mức thuế 1 xu đánh vào mỗi 30 ml đồ uống như soda, đồ uống cho thể thao, nước hoa quả có đường và chè ướp đá có thể làm giảm 10% tiêu thụ đồ uống có đường. Các nghiên cứu cho thấy có tới 10-15% lượng calo mà trẻ em và thanh niên tiêu thụ là trong đồ uống.
 
Tuy nhiên, ngành sản xuất nước giải khát đã lên tiếng phản đối loại thuế như vậy. Tháng trước, Hiệp hội Đồ uống Mỹ đã công bố kết quả khảo sát cho thấy 70% người Mỹ phản đối thuế quốc gia đánh vào đồ uống không dành cho ăn kiêng.
 
Theo họ, thuế đó chỉ làm mất việc làm trong lĩnh vực thu hút tới 220.000 nhân công ở Mỹ. NewYork là một trong số vài bang ở Mỹ đã phản đối thuế đánh vào soda có đường, nhưng ý tưởng này sau đó đã bị lãng quên.
 
Chế độ ăn uống không lành mạnh đã chiếm rất nhiều chi phí y tế vốn đã tốn kém và ngày càng gia tăng. Ước tính mỗi năm các nhà chức trách phải chi tới 79 tỷ USD để giải quyết tình trạng thừa cân và béo phì và khoảng 50% chi phí đó được chi trả bởi Medicare và Mediaid bằng tiền của người đóng thuế.
 
Hai ông Brownell và Frieden cho rằng đồ uống có chất ngọt có thể là động lực duy nhất mạnh mẽ nhất gây ra dịch béo phì. Chỉ cần uống thêm 1 lon hay một cốc đồ uống có đường khả năng trở thành béo phì ở trẻ em có thể tăng 60%. Theo hai ông Brownell và Frieden, nguồn thu từ thuế đó có thể sử dụng có hiệu quả khi có thể huy động tới 1,2 tỷ USD tại riêng bang Newyork.
 
Thuế đánh vào thuốc lá áp dụng trước đây ở Mỹ đã phát huy hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy giá thuốc lá cứ tăng 10%, mức tiêu thụ sẽ giảm 7,8%./.
 
(TTXVN/Vietnam+)