Dao Bali tat dien, dong cua cac diem du lich trong Dịp lễ Nyepi ở Bali. (Nguồn: DW)

Mỗi năm một lần, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali của Indonesia lại chìm trong tĩnh lặng vào dịp lễ Nyepi, thường được gọi là "Ngày Im lặng," theo đó hòn đảo này sẽ tạm ngừng các chuyến bay, dịch vụ Internet và đóng cửa các điểm du lịch để người dân tại đây dành thời gian thiền định và suy ngẫm.

Theo lịch Hindu, "Ngày Im lặng" tại Bali đánh dấu một năm mới của người dân trên đảo. Năm nay, "Ngày Im lặng" là ngày 7/3 và những người theo đạo Hindu trên đảo Bali sẽ ở nhà trong vòng 24 giờ để tự suy ngẫm.

Những người không theo đạo Hindu và khách du lịch cũng được yêu cầu tham gia bằng cách không ra khỏi nhà vào ngày lễ thường niên này.

Trong "Ngày Im lặng," ôtô và xe máy không được phép lưu thông trên đường phố trừ trường hợp khẩn cấp. Người dân Bali cũng không bật đèn dù ở trong nhà, đèn đường cũng tắt, các điểm du lịch và trung tâm mua sắm đóng cửa.

Sân bay quốc tế Ngurah Rai thông báo tạm ngừng hoạt động trong vòng 24 giờ bắt đầu từ 6 giờ sáng 7/3 giờ địa phương, gây ảnh hưởng đến 468 chuyến bay, trong đó có 207 chuyến bay quốc tế. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp mạng di động tạm ngừng dịch vụ trừ các hoạt động công cộng thiết yếu.

[Đất nước Vạn đảo Indonesia cam kết biển không rác thải nhựa]

Một ngày trước "Ngày Im lặng," người dân địa phương đã tổ chức diễu hành và rước các hình nộm đầy màu sắc được gọi là Ogoh-Ogoh trên khắp các đường phố trước khi mang đi thiêu đốt chúng, tượng trưng cho việc xua đuổi ma quỷ và linh hồn quỷ dữ, với mong muốn một khởi đầu mới và những điều tốt đẹp đến với mọi người. 

Indonesia là quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Hồi, nhưng hơn 80% người dân trên đảo Bali theo đạo Hindu. Khách du lịch thường đến Bali vào dịp lễ Nyepi để tận hưởng bầu không khí tĩnh lặng duy nhất một ngày trong năm tại hòn đảo xinh đẹp này./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)