Cảnh sát bắt giữ một binh sỹ liên quan tới vụ đảo chính trong chiến dịch truy quét ở Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc Hy Lạp nhanh chóng dẫn độ 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên và sang nước láng giềng và xin tị nạn chính trị sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, đồng thời cảnh báo vụ việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương giữa hai nước.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Athens của Hy Lạp, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Kerim Uras bày tỏ hy vọng hai nước sẽ nhanh chóng dàn xếp vụ việc theo đúng tiến trình và 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm được đưa về nước để xét xử.

Ông Kerim Uras cảnh báo quan hệ song phương giữa Ankara và Athens sẽ bị nguy hại nếu tiến trình này thất bại. Ông khẳng định số quân nhân trên sẽ được xét xử công bằng và minh bạch.

Trước đó, một ngày sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ trên một máy bay trực thăng quân sự đã hạ cánh xuống sân bay thành phố thành phố Alexandroupolis ở miền Bắc Hy Lạp, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện cả 8 người này đều nộp đơn xin tị nạn tại Hy Lạp. Chính phủ Hy Lạp cho biết sẽ xem xét kỹ vụ việc, đồng thời khẳng định tiến trình sẽ diễn ra theo đúng luật pháp quốc tế và các hiệp ước về quyền con người.

Trong khi đó, ngày 19/7, Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovakia đã khuyến nghị người dân nước này xem xét lại việc du lịch tới một loạt tỉnh và thành phố du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính, kể cả việc đi lại tại hai sân bay ở thủ đô Ankara và Istanbul dù hai sân bay đã hoạt động bình thường trở lại.

Bộ cũng đề nghị công dân Slovakia đang lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh, hạn chế di chuyển, nghiêm chỉnh thực hiện chỉ dẫn của lực lượng an ninh nơi trú ngụ và không tham gia tuần hành hay bất kì sự kiện đường phố nào tại hai thành phố lớn nói trên./.