Đạo diễn Hồng Ánh và nam diễn viên Nhan Phúc Vinh (áo trắng) tại buổi giao lưu với khán giả Ai Cập, ngày 29/11 tại Cairo. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Bộ phim điện ảnh đầu tay "Đảo của dân ngụ cư" của Đạo diễn Phạm Thị Hồng Ánh đã được trình chiếu và nhận được những phản hồi tích cực của khán giả Ai Cập trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Cairo lần thứ 39.

Lấy bối cảnh của một làng ven biển Việt Nam và tại một nhà hàng mang tên Đêm trắng, bộ phim "Đảo của dân ngụ cư" với lối dẫn dắt độc đáo đã tái hiện những số phận bị kịch qua đó gửi một thông điệp về bình đẳng nam-nữ, quyền của người khuyết tật.

Phát biểu sau buổi trình chiếu bộ phim của đạo diễn Hồng Ánh, khán giả Yasmin Mohamed cho hay ông ấn tượng nhất về các tình huống kịch tính liên quan đến xung đột giữa các nhân vật trong gia đình cô Chu - nữ diễn viên chính trong phim.

Theo ông Mohamed, bộ phim phản ánh thực trạng của Việt Nam cũng giống với Ai Cập khi mà trong nhiều gia đình, người đàn ông vẫn giữ vị trí và vai trò độc tôn, người phụ nữ không có nhiều tiếng nói và không được coi trọng.

Đạo diễn đã phát hiện và tái hiện những tấn bi kịch trong gia đình về bất bình đẳng nam nữ, quan hệ tình dục trước hôn nhân và quyền của người khuyết tật.

Một khán giả Ai Cập khác cũng đồng cảm với ông Mohamed khi bình luận rằng bộ phim là câu chuyện tình giữa Romeo và Juliet ở Việt Nam nhưng có điểm khác là tình yêu giữa một cô gái với hai chàng trai ở hai đẳng cấp khác nhau.

[Bộ phim ''Cha cõng con'' được chọn tham dự Oscar 2018]

Tại buổi giao lưu với khán giả Ai Cập sau khi "Đảo của dân ngụ cư" được trình chiếu, đạo diễn Hồng Ánh cho biết đây là bộ phim đầu tay của cô sau hơn 20 năm làm diễn viên và là thành quả kết tinh tất cả kinh nghiệm của cô trong lĩnh vực điện ảnh.

Đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ việc đưa tác phẩm đầu tay này giới thiệu tại các Liên hoan phim quốc tế là cơ hội cọ xát với các phim của những nền điện ảnh lớn và để học hỏi kinh nghiệm về cách kể một câu chuyện, quay phim, cũng như công tác làm việc với diễn viên hay là chọn đề tài.

Đạo diễn "Đảo của dân ngụ cư" rất vui mừng khi tác phẩm điện ảnh của mình nhận được sự quan tâm rất là tích cực của khán giả Ai Cập, có rất nhiều ý kiến thậm chí là các luồng tranh luận hết sức khác nhau. Tất cả là những bài học bổ ích giúp ích cho Hồng Ánh trong việc sản xuất những bộ phim tiếp theo.

Liên hoan phim quốc tế Cairo lần thứ 39 năm nay diễn ra từ ngày 21/11 đến 30/11 quy tụ sự tham gia của khoảng 175 phim đến từ 53 nước trên thế giới, được trình chiếu tại 11 rạp trên khắp thủ đô Cairo.

"Đảo của dân ngụ cư" của Đạo diễn Phạm Thị Hồng Ánh là bộ phim Việt Nam duy nhất được lọt vào danh sách 16 phim cuối cùng tham gia tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Cairo vốn được xem là một trong 15 Liên hợp quốc tế lớn nhất thế giới./.

Nguyễn Tùng (Vietnam+)