Dao dien da mau Spike Lee lam Chu tich Ban giam khao LHP Cannes hinh anh 1Đạo diễn Spike Lee. (Nguồn: Getty Images)

Theo thông báo từ Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes 2020 ngày 14/1, đạo diễn người Mỹ Spike Lee đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes năm nay.

Như vậy, nhà sản xuất danh tiếng của bộ phim sử thi "Malcolm X" và phim "Do the Right Thing" đã trở thành người gốc Phi da màu đầu tiên đứng đầu hội đồng "cầm cân nảy mực" của liên hoan phim lớn nhất thế giới này.

Đạo diễn Spike Lee, 62 tuổi, cho biết khi nhận được thông tin trên, ông đã cùng lúc trải qua nhiều cảm xúc như "bất ngờ, hạnh phúc, ngạc nhiên và tự hào."

[Bộ phim đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes ra mắt khán giả Việt]

Ông Lee đã có 7 bộ phim được chiếu giới thiệu trong suốt lịch sử Liên hoan phim Cannes. Trong số này, bộ phim đầu tay "She's Gotta Have It" ra mắt năm 1986 đã mang về cho ông giải thưởng Directors' Fortnight - hạng mục giải thưởng vinh danh dòng phim nghệ thuật không tranh giải Cành cọ Vàng.

Thông báo chỉ định đạo diễn Spike Lee làm Chủ tịch Ban giám khảo của Liên hoan phim Cannes 2020 được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà hoạt động chỉ trích Ban tổ chức Oscar 2020 - giải thưởng của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - đã bỏ qua các diễn viên và đạo diễn da màu, khi không có đề cử nào cho diễn xuất nổi bật của nữ diễn viên Mỹ gốc Á Awkwafina trong bộ phim truyền hình "The Farewell" và diễn viên da màu Lupita Nyong'o trong bộ phim kinh dị "Us." 

Liên hoan phim Cannes lần thứ 73 sẽ diễn ra từ ngày 12-23/5 tới tại thành phố duyên hải cùng tên của nước Pháp. Đạo diễn Spike Lee cũng sẽ được trao giải Cành cọ Vàng danh dự cho thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim năm nay.

Các thành viên còn lại trong Ban giám khảo Cannes 2020 sẽ được công bố vào giữa tháng Tư tới./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)