Công chúng yêu phim võ hiệp Việt Nam sắp có cơ hội thưởng thức một bộ phim của Phương Nam Phim & Saiga Films, từ tiểu thuyết “Bức huyết thư.”

Theo nhà sản xuất, một đạo diễn hành động (Action Director) từ Hollywood sẽ được mời sang Việt Nam tham gia đoàn phim.

Từ một cốt truyện lịch sử hấp dẫn...

“Bức huyết thư” của nhà văn Bùi Anh Tấn là phần hai của câu chuyện dã sử về người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi và các hậu duệ của ông. “Bức huyết thư” có sẵn một cốt truyện hấp dẫn, ở đó lịch sử và “hư cấu văn học” đan xen vào nhau phác lên bức họa bi tráng một giai đoạn đầy tao loạn thời Lê sơ.

Sau vụ thảm án Lệ Chi viên, gia tộc Nguyễn Trãi chỉ có một người may mắn sống sót. Đó là một đứa bé 5 tuổi, cháu nội Nguyễn Trãi, được một gia tướng đem đi trốn thật xa để tránh sự truy sát của phe đảng Tuyên Từ Hoàng thái hậu.

Vua Lê Nhân Tông lên ngôi lúc mới 2 tuổi. Tất cả mọi việc trong triều đều do Tuyên Từ Hoàng thái hậu nắm quyền nhiếp chính. 16 năm sau, đứa bé năm xưa may mắn thoát chết, nay đã là một thanh niên 21 tuổi khôi ngô, cường tráng và tinh thông võ nghệ mang tên mới là Trần Nguyên Vũ.

Sau khi được ân sư cho biết thân thế thật sự, Nguyên Vũ đã xuống núi và bắt đầu cuộc phiêu lưu hấp dẫn và nguy hiểm vào sâu trong triều đình với quyết tâm trả thù kẻ đã hại gia đình và minh oan cho dòng tộc.

Càng dấn sâu vào chốn quan trường, Nguyên Vũ càng hiểu rõ những chuyện cơ mật, những mưu toan tranh giành quyền lực giữa các thế lực, phe phái trong triều đình…

Tuy nhiên, các phe đều dè chừng lẫn nhau vì lời đồn đại về sự tồn tại của một bức huyết thư cho biết sự thật đằng sau vụ án Lệ Chi Viên.

Trong không gian đầy thù địch ấy, Nguyên Vũ gặp Hoa Xuân, một nữ hiệp xinh đẹp có cùng một mối thâm thù và cùng chí hướng với mình. Định mệnh đưa họ đến với nhau trên con đường truy tìm Bức Huyết Thư.

“Bức huyết thư tiết lộ điều gì? Nếu có được nó trong tay, người ta có thể đảo lộn thời cuộc như lời đồn đại hay không? Tình yêu của Nguyên Vũ và Hoa Xuân sẽ ra sao là điều thu hút người đọc sách và cả người xem phim.

...đến phim võ hiệp-kỳ tình

Theo đạo diễn Victor Vũ, anh đã bị lôi cuốn ngay khi bắt đầu đọc những trang đầu của tiểu thuyết. Bản thân anh, đã từ lâu mong muốn được tham gia một bộ phim võ hiệp tại Việt Nam.

Câu chuyện về những bí mật cung đình được thể hiện bằng phong cách võ hiệp kiểu của Kim Dung này đã cung cấp gần như đầy đủ những chất liệu cho một bộ phim hấp dẫn, từ bối cảnh lịch sử, nhân vật và tính cách của họ, các tình tiết xung đột gay cấn và cả một mối tình lãng mạn kiểu hiệp khách giang hồ.

Đại diện của Saiga Films, ông Phạm Việt Anh Khoa đã chia sẻ: “Tiêu chí của Saiga Films là mang đến cho khán giả những bộ phim điện ảnh mới lạ, hấp dẫn, mang tính giải trí cao nhưng vẫn giữ được giá trị của môn nghệ thuật thứ bảy.

Thể loại phim lần này khá mới đối với thị trường phim chiếu rạp tại Việt Nam song chúng tôi tin rằng đây sẽ là một dự án thành công.”

Nhà văn Bùi Anh Tấn rất ủng hộ việc chuyển thể cuốn sách của anh thành phim. Nhà văn Bùi Anh Tấn nói:“Tôi tôn trọng sáng tạo của các nhà làm phim. Vào lúc này, làm phim đã trở thành một thương vụ tốn kém, nhưng tôi tin vào tiềm lực của các nhà sản xuất, tin rằng Victor Vũ với kinh nghiệm và đam mê của mình, sẽ làm được một bộ phim võ hiệp đúng nghĩa.”

Bà Phan Thị Lệ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam cho biết “Chúng tôi đánh giá thị trường chiếu phim hiện nay đã bắt đầu có dấu hiệu phát triển bền vững. Phương Nam chọn đầu tư vào ‘Bức huyết thư’ vì chúng tôi tin tưởng vào tính đột phá về ngôn ngữ điện ảnh cũng như nội dung hấp dẫn của phim.”

Đạo diễn Victor Vũ đã hé lộ những ý tưởng ban đầu về bộ phim này. Theo đó, mạch truyện chính của phim sẽ theo phong cách phim võ hiệp-hành động -trinh thám.

Tuyến phụ không kém hấp dẫn sẽ có nhiều tình tiết hài hước chốn hậu cung với những nhân vật rất điển hình. Sự kết hợp này sẽ đem lại một bộ phim hấp dẫn về diễn biến câu chuyện, lôi cuốn về hình ảnh và mở rộng đối tượng khán giả.

Nhìn lại, phong cách truyện võ hiệp-kỳ tình (pha trộn các dòng tiểu thuyết võ hiệp, dã sử, thần thoại…) đã từng xuất hiện trong văn học Việt Nam qua nhiều thời kỳ và cũng đã được đưa lên phim trước đây.

Nhưng trong lần chuyển thể này, được sự hỗ trợ của công nghệ kỹ xảo mới nhất, “Bức huyết thư” hứa hẹn sẽ không chỉ là một phim hấp dẫn cho mùa phim Tết 2012 mà hy vọng sẽ là một bước tiến của điện ảnh Việt Nam cả về góc độ kỹ thuật và nghệ thuật theo ý nghĩa mở rộng phạm vi thể loại, phong cách cho phim Việt Nam.

Việc tuyển diễn viên sẽ được thực hiện trong tháng 5/2011, đặc biệt khuyến khích sự tham gia của các diễn viên biết võ thuật và các vận động viên võ thuật. Một số khách mời là các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia tuyến vai thứ chính, vai phụ trong phim.

Theo lãnh đạo Phương Nam Phim & Saiga Films, có thể tên phim sẽ thay đổi vào giờ chót, trước khi đoàn làm phim ra mắt vào tháng 6/2011./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)