Cảnh sát Mỹ hiện đang thẩm vấn hai nhân viên tuần tra bị cáo buộc đã có hành vi phân biệt đối xử với đạo diễn da màu Tyler Perry.

Theo Perry, hai cảnh sát trên đã chặn xe ông lại và tra hỏi ông với một thái độ đầy “thù địch.”

Vị đạo diễn người Mỹ gốc Phi trên cho biết sự việc diễn ra tại thành phố Atlanta, Mỹ, khi ông bất chợt quay đầu xe để kiểm tra xem có ai đang theo đuôi mình hay không.

Khi ấy, Perry đang lái xe về nhà sau khi xong việc, và đã bị hai cảnh sát da trắng yêu cầu dừng xe lại sau khi rẽ trái từ làn đường bên phải.

“Thông thường mỗi khi tôi rời xưởng phim, thường có một người hộ tống bí mật đằng sau. Những khi khác thì tôi phải xem gương chiếu hậu để xem mình có bị theo dõi không. Đó là một biện pháp cảnh giác mà đội vệ sĩ chỉ cho tôi,” ông viết trong một thông cáo gửi tòa án bang Florida, lên án sự phân biệt chủng tộc mà cảnh sát bang này đối xử với ông.

“Ngay trước khi tôi có thể trả lời, tôi nghe một tiếng đập bốp vào cửa kính. Một viên cảnh sát đã đập vào cửa kính bọc thép của xe tôi, và rồi nhân viên còn lại hỏi: “Anh làm sao thế?”

Khi ấy Perry đã định cúi xuống lấy chìa khóa từ trong xe, song ông chợt nhận ra rằng hành động đó có thể bị hiểu lầm rằng mình đang cố lấy vũ khí. Ông chợt nhớ lời mẹ dặn phải làm như thế nào khi bị cảnh sát da trắng chặn lại.

“Mẹ tôi luôn nói với tôi: ‘Nếu con bị cảnh sát chặn lại, nhất là khi họ là người da trắng, thì phải trả lời “Vâng, thưa ngài” và “Không, thưa ngài”. Nếu họ muốn đưa con đi, con phải đi với họ. Đừng có từ chối, con rõ chưa?”

Perry bước ra khỏi ô tô, đúng lúc ấy thì một chiếc xe tuần tra khác do một cảnh sát da màu lái tới.

“Ông ấy nhìn tôi với vẻ mặt đầy bất ngờ. Ngay lập tức, ông ấy gọi hai nhân viên ra đằng sau xe tôi và làm họ im bặt.”

“Sau đó, một viên cảnh sát trở lại xe còn người kia thì trở lại nhìn tôi với khuôn mặt hối lỗi,” Perry cho biết.

“Giờ đây tôi nhận ra rằng trong chúng ta có rất nhiều viên cảnh sát, bảo vệ tuyệt vời... Nhưng bất chấp những tiến bộ đó, cả thế giới vẫn cần biết rằng vẫn còn đó những người đối xử một cách phân biệt với màu da.”

“Cho tới khi khi tình hình này được cải thiện, tôi không chắc liệu những vụ giết người ở Florida có thể được ngăn chặn bởi cảnh sát không nữa,” Perry ám chỉ vụ Trayvon Martin, một cậu thiếu niên da màu bị một nhân viên bảo vệ người da trắng bắn chết đang khiến cả nước Mỹ phẫn nộ.

Cảnh sát Atlanta cho biết họ hiện đang xem xét hồ sơ vụ việc. “Những ý kiến của ông Perry sẽ là mối quan tâm hàng đầu trong văn phòng Đạo đức nghề nghiệp của cơ quan chúng tôi thời gian sắp tới,” phát ngôn viên của sở cảnh sát trả lời qua thư điện tử.

“Phòng Đạo đức nghề nghiệp đã mở một cuộc điều tra theo những cáo buộc của ông Tyler Perry, và xem xem liệu có nguyên tắc nào của cảnh sát bị vi phạm bởi nhân viên trong ngành hay không,” ông cho biết thêm.

Năm 2011, tạp chí Forbes đã xếp Tyler Perry vào danh sách người kiếm tiền nhiều nhất làng giải trí khi thu về tới tận 130 triệu USD.

L.Q (Vietnam+)