Sáng 3/3, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “những ông bố Thụy Điển.” Đây là những hình ảnh sống động xuất phát từ thực tế đời sống của những người đàn ông khi tham gia vào các công việc gia đình, trong những ngày nghỉ chế độ “chăm sóc con cái” tại Thụy Điển.

Tại đây, khán giả có thể bắt gặp những hình ảnh các ông bố đang tất bật trong vai trò một người nội trợ, quấn quýt bên con cái và đặc biệt là cả những dòng chia sẻ hết sức chân thực của họ.

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết: “Mục đích của triển lãm là để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và thúc đẩy việc chia sẻ kỳ nghỉ chăm sóc con ngang nhau giữa người cha và người mẹ.”

Tới dự buổi triển lãm cùng bà Mellander còn có đạo diễn Trần Lực trong vai trò là đại sứ thiện chí. Nghệ sỹ Trần Lực – cha của 4 người con - cho biết: “Việt Nam và Thuỵ Điển có nhiều khác biệt trong xã hội, trong văn hóa, giữa phương Đông và phương Tây. Tuy nhiên, giữa đàn ông của cả hai nước chúng ta vẫn có điểm chung, đó là tình yêu với gia đình và đặc biệt là tình yêu với con cái.

Bây giờ thì đàn ông Việt Nam ta quan tâm tới con rất nhiều, chăm sóc con bằng tình yêu. Tôi cũng thế, tôi luôn tự hào chia sẻ hình ảnh của con tôi trên facebook, tôi chụp lại khoảnh khắc của các cháu rất nhiều, để sau này chúng nhìn lại và biết “A! Ngày xưa mình như thế.”

Cũng trong buổi khai mạc triển lãm, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã phát động cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” với việc nhận bài dự thi đến hết ngày 15/5/2016. Cuộc thi này lấy cảm hứng từ chính các tác phẩm trong triển lãm “những ông bố Thụy Điển”, nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới tại Việt Nam, thay đổi những định kiến vốn có trong xã hội và chia sẻ trách nhiệm giữa vợ và chồng trong gia đình Việt.

Hoạt động này không chỉ có tác dụng nâng cao nhận thức xã hội mà còn là một hoạt động đầy ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ mùng 8/3./.

Khai mạc triển lãm ảnh “những ông bố Thụy Điển”. (Ảnh: Tùng Lâm/Vietnam+)