Dao Kos chat cung, Hy Lap dung pha bien de tiep nhan nguoi di cu hinh anh 1

Không còn đủ chỗ cho người di cư trong các trại tiếp nhận trên đảo Kos, Hy Lạp đã quyết định biến một chiếc phà chở khách lớn thành một trung tâm tiếp nhận để đối phó với tình trạng dòng người gốc Bắc Phi và Trung Đông vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang nước này làm điểm trung chuyển để tới các nước Bắc Âu.

Theo nhật báo Italy Corriere della Sera​, Chính phủ Hy Lạp đã điều Eleftherios Venizelos, một phà có sức chứa tối đa 2.500 người tới Kos để giúp chính quyền đảo này giải quyết một phần cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra tại đây.

Chiếc phà này sẽ trở thành một trung tâm tiếp nhận tạm thời để dồn một phần người di cư đang chờ trung chuyển sang nơi khác, trước khi tới Bắc Âu.

Những người đầu tiên được đưa lên phà là người Syria, vừa chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở nước này. Những người này cũng được cơ quan nhập cư của Hy Lạp ưu tiên làm thủ tục trước do số lượng quá đông và họ đã nộp đơn xin được tị nạn.

Hiện tại, có gần 8.000 người di cư đang ở trên đảo, quá sức chứa của các trung tâm tiếp nhận. Sự quá tải của các trung tâm đã khiến chính quyền Kos phải đưa một phần người di cư mới đến ra một sân vận động trên đảo.

Xô xát đã xảy ra giữa người di cư và cảnh sát khi nhiều người di cư, chủ yếu là gốc Iraq, Pakistan, Iran và Afghanistan, đòi cơ quan nhập cư Hy Lạp làm các thủ tục cho họ một cách nhanh hơn để được chuyển tới nơi khác.

Chính phủ Athens đã phải gửi một lực lượng gồm 250 cảnh sát chống bạo động tới Kos và các đảo bên cạnh nhằm đối phó với tình hình.

Kos, với 33.000 dân, là một hòn đảo nằm trên biển Eagea, chỉ cách nơi gần nhất của bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ 3 hải lý. Kể từ đầu năm đến nay, gần 40.000 người di cư đã từ các cảng gần nhất của Thổ Nhĩ Kỳ để tới Kos và một loạt các hòn đảo nhỏ khác xung quanh, tạo ra một làm sóng mạnh mẽ gây xáo trộn cuộc sống của hơn 30.000 dân tại đây.

Chỉ riêng trong 3 ngày qua, đã có gần 3.000 người vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Kos và cập bờ đảo này gần như hàng giờ trong ngày, thậm chí đổ bộ lên cả các bãi tắm nổi tiếng của Kos, với không ít du khách đang tập trung ở đó.

Đang trong mùa du lịch, với số lượng khách nghỉ mát trên đảo rất đông, Chính quyền Kos sợ rằng sự có mặt quá đông của người di cư có thể ảnh hưởng không tốt lên du lịch, nguồn thu chính của đảo này cũng như của Hy Lạp trong cơn khủng hoảng tài chính.

Kể từ đầu năm tới nay, đã có gần 130.000 người di cư vượt biển tới Hy Lạp. Do vị trí địa lý, Hy Lạp đã vượt qua Italy trở thành điểm đầu tiếp nhận người di cư trong các nước Liên minh châu Âu./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)