Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo đạo luật mới của Bắc Ireland bắt đầu có hiệu lực vào hôm thứ Hai vừa qua, việc trả tiền để quan hệ tình dục là bất hợp pháp, và những người vi phạm có thể phải chịu án tù lên tới 1 năm. Nhiều nhà phê bình cho rằng đạo luật này đã vi phạm tới quyền con người.

Bắc Ireland là phần lãnh thổ duy nhất của Anh đưa ra đạo luật nhằm trừng phạt khách mua dâm thay vì lao động tình dục.
 
Đạo luật mới là một phần của Luật chống Bóc lột và Buôn người 2015, được đưa ra bởi thành viên Hội đồng Lập pháp thuộc đảng Hợp nhất Dân chủ Maurice Morrow vào năm ngoái.

Trong một tuyên bố, ông cho rằng đạo luật sẽ “không diệt trừ nạn buôn người và mua bán tình dục. Điều đó có thể sẽ không thực hiện được nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta không nên thử cố gắng.”
 
Maurice hy vọng đạo luật mới sẽ “gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng xã hội của chúng ta sẽ không chấp nhận việc buôn người, và rằng chúng ta sẽ không phụ lòng các nạn nhân của tệ nạn này.”

Người vi phạm luật này có thể bị phạt tiền và kết án 1 năm tù giam.

Chánh thanh tra Cảnh sát Bắc Ireland, ông Tim Mairs cho biết các biện pháp “đã được tiến hành” nhằm nâng cao nhận thức của cảnh sát về luật mới.

“Sau khi tham vấn Dịch vụ Truy tố Công cộng, cảnh sát sẽ thi hành luật mới sao cho phù hợp với các thỏa thuận xử lý hình sự sẵn có,” ông phát biểu trên tờ Irish Times.

Các nhà phê bình cho rằng luật mới sẽ khuyến khích hoạt động mại dâm diễn ra tại Cộng hòa Ireland, khu vực phía nam biên giới.

Hội đồng Nhập cư Ireland cho biết “chắc chắn” những người đàn ông sẽ “theo một hành trình ngắn đi sang phía bên kia biên giới để trốn tránh pháp luật.”

Kate McGrew đến từ Liên minh Lao động Tình dục cho rằng đạo luật mới sẽ “khiến cuộc sống của những người lao động tình dục ở phía Bắc gặp rủi ro.”

“Không có người nào trong cộng đồng nói rằng họ sẽ ngừng làm việc, hoặc ngừng tìm đến những lao động tình dục,” bà chia sẻ trên tờ Irish Times.

“Từ ngày 1/6, những tình huống căng thẳng và môi trường nguy hiểm sẽ chỉ gia tăng thêm, và quyền đàm phán tình dục an toàn của người lao động sẽ bị giảm bớt,” bà nói thêm.

McGrew cho biết một hệ quả nữa của đạo luật này là người lao động tình dục sẽ “ít tin tưởng hơn vào cảnh sát.”

Cho rằng bộ luật mới đã vi phạm luật Nhân quyền châu Âu, một người lao động tình dục ở Belfast, cô Laura Lee, chia sẻ rằng cô mong muốn tòa án tối cao Bắc Ireland sẽ xem xét lại đạo luật này.

Lee cho biết việc bất hợp pháp hóa hoạt động mua bán tình dục sẽ đẩy các lao động tình dục vào nguy hiểm.

Bằng việc đưa ra đạo luật này, các chính trị gia “đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng lao động tình dục rằng họ không quan tâm gì tới chúng tôi - một trong số những nhóm người bị kỳ thị nhiều nhất trong xã hội.”/.