Cựu Trưởng trại tù Tuol Sleng (S-21) Kaing Guek Eav (thường gọi Duch) đã được Tòa án xét xử Khmer Đỏ (ECCC) chọn là nhân chứng chống lại các bị cáo thuộc trường hợp số 002 gồm Nuon Chea, Ieng Sary và Khieu Samphan.

Với tư cách là nhân chứng, kẻ vừa bị ECCC tuyên án chung thân sẽ ra trước tòa để làm rõ về các hoạt động cũng như các mối quan hệ công việc trong chế độ Campuchia Dân chủ nhằm làm rõ vai trò của các bị cáo Nuon Chea, Iieng Sary và Khieu Samphan trong thời gian đó.

Người phát ngôn ECCC Neth Pheaktra ngày 21/2 cho biết quyết định trên của ECCC được đưa ra vào ngày 17/2, theo đó Duch sẽ được các thẩm phán của ECCC thẩm vấn vào ngày 21/3, khi phiên tòa được mở lại sau khi phải tạm ngừng hôm 12/2/2012.

Ông Pheaktra cho biết sau khi bị ECCC tuyên án chung thân ngày 3/2 về những tội chống lại loài người và tội ác chiến tranh, Duch đang ngồi trong nhà tù tạm thời của ECCC để thuận tiện cho công tác xử án và làm nhân chứng khi Tòa xử các bị cáo thuộc trường hợp 002, gồm các phần tử đầu sỏ của chế độ Khmer Đỏ.

aing Guek Eav là thủ lĩnh cấp cao đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử tại một phiên tòa quốc tế. Y từng điều hành nhà tù Toul Sleng, nơi đã tra tấn và hành quyết dã man khoảng 15.000 người, chỉ có rất ít người sống sót sau khi bị bắt vào đây.

Trong giai đoạn 1975-1979, chế độ cầm quyền Khmer Đỏ tại Campuchia đã gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người./.


(Vietnam+)