Đạo quân gồm toàn trẻ mồ côi của IS (Nguồn: RT)

Nhiều đứa trẻ mồ côi, đã mất cha mẹ do hoạt động chống khủng bố của nước ngoài tiến hành tại Syria, đang thèm khát được báo thù. Đây là tuyên bố nằm trong một đoạn video tuyên truyền mới của IS với tựa đề "Máu đổi máu."

Đoạn video do bộ phận truyền thông của IS là Trung tâm Alhayat sản xuất. Nó bắt đầu với cảnh một đứa trẻ bước đi cạnh phế tích của một thành phố bị chiến tranh phá hủy tại Syria.

Trong khung cảnh đổ nát hoang tàn, gương mặt của các lãnh đạo và chính trị gia phương Tây, như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francoise Hollande, liên tục xuất hiện, bên cạnh các thông điệp tuyên truyền được IS lựa chọn cẩn thận.

Người ta cũng nhìn thấy gương mặt của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry, các cá nhân bị IS coi là đã thực hiện tội ác chống lại chúng. Video có cảnh IS thề sẽ trả đũa hoạt động "thảm sát" do phương Tây thực hiện nhằm vào nhóm này. Chúng cũng tuyên bố đang nắm trong tay nhiều biện pháp khác nhau, đủ để bảo vệ lý tưởng của mình.

Những đứa trẻ này thao tác khá thành thục với súng đạn (Nguồn: RT)

Một trong các "biện pháp" đó dường như là những đứa trẻ mặc đồ rằn ri nằm trong cái gọi là đạo quân trẻ mồ côi của IS. Tất cả chỉ khoảng 10 tuổi, nhưng đã sử dụng súng đạn khá thành thạo và nghiêm chỉnh tập hợp đội ngũ để thành một đơn vị chiến đấu.

Bài hát phát trong video nói rằng những đứa bé này là các "chiến binh nhí" mất cha mẹ vì hoạt động can thiệp của quân đội quốc tế, đang khao khát báo thù và sẵn sàng hy sinh thân mình. Cuối đoạn video, nhóm này ra đi và mang theo một lá cờ màu đen. Video cũng cảnh báo những đứa trẻ mồ côi đang lớn lên và sẽ sẵn sàng tấn công vào bất kỳ nơi nào.

Ngay từ khi mới xuất hiện, IS đã sử dụng trẻ em trên chiến trường và trong video tuyên truyền. Chúng từng giới thiệu về nhóm Ashbal al-Khilafa hay "Những con sư tử non của vương quốc Hồi giáo," được huấn luyện quân sự và giáo lý trong các trại đặc biệt.

Những đứa trẻ này cũng đã thi triển kỹ năng được huấn luyện trong nhiều đoạn video tuyên truyền mà IS tung lên mạng. Một trong số đó, công bố tháng 12 năm ngoái, có cảnh một nhóm chiến binh nhí tham gia hành quyết các tù binh là người trưởng thành.

Chúng được một chiến binh IS trưởng thành chỉ dạy cách thức chiến đấu (Nguồn: RT)

Trong đoạn video, những đứa trẻ cầm súng và không run sợ khi bắn chết nạn nhân. Một đứa thậm chí còn cầm dao và cắt đầu nạn nhân, một cách thành thục.

Video khác có cảnh "chiến binh nhí" mới 4 tuổi, với biệt danh "Thánh chiến nhí," cho nổ tung 3 tù nhân bằng cách bấm nút kích nổ từ xa. Đoạn video ghi lại màn hành quyết đã được tung lên Internet trong tháng 2 năm nay.

Còn theo báo cáo của một nhóm nghiên cứu ở London được LHQ ủng hộ, mang tựa đề "Trẻ em của Nhà nước Hồi giáo," từ ngày 1/8 năm ngoái tới ngày 9/2 năm nay, đã xuất hiện tổng cộng 254 sự kiện hoặc tuyên bố của IS có sử dụng hình ảnh liên quan tới trẻ em./. 
Tường Linh (Vietnam+)