Các sinh viên được tập huấn trực tiếp kỹ năng tìm việc qua mạng. (Ảnh: Ban tổ chức)

Trong hai ngày 1 và 2/6, hàng trăm sinh viên đã háo hức tham gia khóa đào tạo Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm việc làm được tổ chức tại Đại học Nông lâm Bắc Giang.

Chương trình do Trung tâm Công nghệ thông tin Truyền thông Vietnet (VietNet-ICT), Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm của Trung ương Đoàn, Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm Bắc Giang phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Microsoft.

Khóa đào tạo được tổ chức với nội dung cụ thể là giúp các bạn sinh viên tăng khả năng tiếp cận các công việc thông qua mạng internet, mạng xã hội, các kỹ năng sử dụng email xin việc cơ bản, kỹ năng tạo hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội nhằm mang lại thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Tham gia khóa đào tạo, các sinh viên được trải nghiệm nhiều hoạt động như phỏng vấn xin việc để học viên có thể dễ dàng hình dung các kỹ năng xin việc bằng công nghệ thông tin và sử dụng công nghệ thông tin như thế nào trong tìm kiếm việc làm.

Các chuyên gia cũng chia sẻ các thông tin rất chi tiết và hữu ích như ứng viên nên trình bày hồ sơ ứng tuyển ra sao, các thủ thuật để trình bày hồ sơ cá nhân (CV) đẹp, có thể tìm tham khảo các mẫu CV ở đâu, thậm chí tiêu đề khi viết thư ứng tuyển điện tử như thế nào.

Sinh viên cũng được tư vấn tìm việc qua các trang điện tử nào là đáng tin cậỵ, cách để có thể tìm được các kênh tuyển dụng phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của mình, cách xây dựng thông tin mạng lưới nghề nghiệp…

Có nhiều yếu tố mà sinh viên không để ý đến như cách xây dựng hình ảnh bản thân với công nghệ thông tin, đơn giản như sử dụng facebook như thế nào, nên đưa thông tin gì vì đây có thể là kênh để nhà tuyển dụng kiểm tra các thông tin cá nhân của ứng viên.

Đây chỉ là một trong chuỗi rất nhiều buổi đào tạo được ban tổ chức thực hiện nhằm hỗ trợ cho sinh viên, thanh niên có thể tăng khả năng tiếp cận việc làm qua internet.

Trong thời gian tới, các khóa đào tạo tương tự sẽ sẽ tiếp tục được tổ chức tại các tỉnh nghèo cho sinh viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Đà Lạt, Hồ Chí Minh, Nghệ An. 

Dự kiến, chương trình sẽ tạo cơ hội cho gần 6.000 sinh viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tiếp xúc và sử dụng công nghệ thông tin trong tìm kiếm việc làm./.