Các bác sỹ trẻ khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Chiều 17/12, Bộ Y tế và Trường Đại học Y Hà Nội và đã tổ chức lễ khai giảng lớp chuyên khoa I (khóa II) thuộc dự án “Thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” với 8 bác sỹ trẻ được lựa chọn từ hồ sơ đăng ký.

Ông Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), cho hay, 8 bác sỹ trẻ tham gia lớp bác sỹ chuyên khoa cấp I đợt này đã được xét tuyển đặc cách thành viên chức của các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương trước khi về các bệnh viện huyện Mường Ảng (Điện Biên), Mù Căng Chải (Yên Bái), Mường Tè (Lai Châu), Mèo Vạc (Hà Giang)… làm việc.

Theo ông Phạm Văn Tác, tám bác sỹ trên sẽ có những kỳ kiểm tra rất khắt khe về lâm sàng để đảm bảo khi ra trường có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Sau thời gian làm việc tối thiểu tại vùng khó khăn đối với bác sỹ nam là 3 năm, bác sỹ nữ là 2 năm, các bác sỹ trẻ tình nguyện sẽ được trở về làm việc tại các bệnh viện tuyến trung ương đã tiếp nhận hoặc ở lại công tác lâu dài, hoặc công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh theo nguyện vọng của cá nhân.

Giáo sư Tạ Thành Văn - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho hay, các bác sỹ trên sẽ được đào tạo chuyên khoa cấp I ở các chuyên ngành sản khoa, chẩn đoán hình ảnh, nội khoa và truyền nhiễm tại Đại học Y Hà Nội trong 24 tháng. Mỗi bác sỹ sẽ có một thầy giáo có kinh nghiệm giảng dạy trong 2 năm, trực tiếp cầm tay chỉ việc trong đó chú trọng đến thực hành tay nghề, chiếm tới 70% đơn vị học trình.

Dự án “Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn” của Bộ Y tế nhằm thu hút bác sỹ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện, ưu tiên 62 huyện nghèo nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến cơ sở.

Qua quá trình Bộ Y tế triển khai, khảo sát tại các huyện nghèo cho thấy nhu cầu bác sỹ thuộc 15 chuyên khoa là 599 bác sỹ.

Bộ Y tế đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký của 95 bác sỹ trẻ mới ra trường, khớp nguyện vọng của các bác sỹ trẻ với nhu cầu bác sỹ của huyện nghèo và tiêu chuẩn mà dự án đã đưa ra, Ban quản lý dự án đã làm việc với các bệnh viện tuyến trung ương về việc tiếp nhận các bác sỹ trẻ này. Kết quả có 8 bác sỹ trẻ hội tụ đủ yêu cầu của dự án và được cử đi đào tạo đợt này./.