Phát biểu tại hội thảo quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam 2009, tổ chức ngày 26/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc hỗ trợ phát triển nhân lực công nghệ thông tin phải có sự đột phá.

Hội thảo có chủ đề "Hiện trạng, thị trường và định hướng phát triển công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam giai đoạn tới".

Theo Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin Nguyễn Thiện Nhân, trước mắt, Bộ Thông tin và Truyền thông cần tìm một đối tác trong nước đủ tiềm lực để liên doanh với nước ngoài, hình thành một công ty đào tạo nhân lực theo đặt hàng của các doanh nghiệp công nghệ thông tin, đáp ứng xu thế phát triển. Đồng thời, thu hút nhân lực nước ngoài về Việt Nam để thúc đẩy đào tạo nhân lực trong nước.

Đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước, muốn phát triển thương hiệu và sự tín nhiệm, cần dựa vào việc thu hút đầu tư quốc tế, tranh thủ sự giúp đỡ của các tập đoàn công nghệ thông tin  lớn trên thế giới để phát triển.

Không chỉ vậy, Bộ cũng cần tập trung từ 10 đến 15 doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin-truyền thông trong nước, xúc tiến quảng bá thương hiệu ra nước ngoài, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội thảo này là diễn đàn quan trọng để Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ thông tin  cùng nhìn nhận, đánh giá và đưa ra các chiến lược, giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển ngành công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam nói chung và thị trường dịch vụ công nghệ thông tin nói riêng.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về việc phát triển thị trường dịch vụ công nghệ thông tin - một lĩnh vực đem lại tỷ suất doanh thu hơn 75% tổng doanh thu toàn ngành công nghệ thông tin - truyền thông thế giới.

Các chuyên gia cũng có phiên thảo luận chuyên sâu vào các chính sách quản lý, thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ công nghệ thông tin-truyền thông tại Việt Nam sao cho xứng với tiềm năng to lớn của lĩnh vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)