Dap ung nhu cau khai thac tang cao tai san bay Noi Bai, Tan Son Nhat hinh anh 1Nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, trên cơ sở kết quả cuộc họp của Cục Hàng không Việt Nam với các đơn vị liên quan về việc đánh giá ảnh hưởng và nghiên cứu giải pháp đáp ứng nhu cầu khai thác các chuyến bay nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, cục đã triển khai một số nội dung đến các đơn vị có liên quan.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất rà soát nhu cầu bố trí vị trí đỗ tàu bay khai thác thương mại, đỗ tàu bay qua đêm của các hãng hàng không.

Từ đó, các đơn vị nghiên cứu xây dựng phương án khai thác, bố trí đỗ tàu bay trên sân đỗ, phương án đỗ tàu bay qua đêm nhằm đáp ứng nhu cầu các hãng hàng không và đảm bảo không ảnh hưởng đến an toàn khai thác tại cảng hàng không.

[Sắp ‘bắt bệnh’ hằn lún đường băng Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh]

Cùng với đó, các cảng hàng không tổ chức nghiên cứu đưa ra các giải pháp, phương án linh hoạt để bố trí tàu bay đỗ qua đêm trên những đường lăn ít sử dụng, không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác; tối ưu hóa phương án bố trí đỗ tàu bay qua đêm trên sân đỗ tàu bay hiện hữu.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tổ chức nghiên cứu phương án bố trí tàu bay đỗ qua đêm trên đường cất hạ cánh 11R/29L trong thời gian đóng cửa đường CHC 11R/29L để thi công đường lăn S7B.

Trong khi đó, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cần nghiên cứu phương án sử dụng linh hoạt một phần diện tích nhà ga hành khách quốc tế để khai thác các chuyến bay nội địa trong trường hợp quá tải nhà ga hành khách quốc nội.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất phối hợp với Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) đánh giá, xác định giới hạn khai thác tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất khi triển khai đóng một cửa đường cất hạ cánh, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để có cơ sở triển khai phương án điều phối lượt bay phù hợp.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không cung cấp kế hoạch khai thác tàu bay, nhu cầu đỗ tàu bay qua đêm tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất; phối hợp với các cảng hàng không xây dựng phương án đỗ tàu bay; nghiên cứu triển khai phương án tái cơ cấu mạng đường bay để hạn chế việc tăng số lượng tàu bay đỗ qua đêm tại cảng, đồng thời tăng cường triển khai giải pháp làm thủ tục hành khách online và kiốt check-in để giảm tải lưu lượng hành khách làm thủ tục tại các quầy thủ tục./.

Dap ung nhu cau khai thac tang cao tai san bay Noi Bai, Tan Son Nhat hinh anh 2Máy bay đậu tại các khu vực đường lăn của sân bay Nội Bài. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)