Đạt được thỏa thuận, công nhân công ty Nidec Servo đi làm trở lại

Sau khi hơn 800 công nhân đồng loạt nghỉ việc, Công ty Nidec Servo quyết định tăng lương cơ bản 300.000 đồng/người cho tất cả (bậc 1 từ 4.730.000 đồng tăng lên 5.030.000 đồng).
Đạt được thỏa thuận, công nhân công ty Nidec Servo đi làm trở lại ảnh 1Công nhân Công ty Nidec Servo Việt Nam (Khu công nghệ cao, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) ngừng việc trong sáng 25/8. (Nguồn: thanhnien.vn)

Liên quan đến hơn 800 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Servo (Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) ngừng việc kiến nghị tăng lương, sáng 27/8, Liên đoàn Lao động thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận Ban Giám đốc Công ty Nidec Servo đã có thông báo đến tất cả công nhân về việc tăng lương cơ bản sau khi có buổi làm việc với Ban quản lý Khu Công nghệ cao và đại diện người lao động.

Công ty quyết định tăng lương cơ bản 300.000 đồng/người cho tất cả công nhân (bậc 1 từ 4.730.000 đồng tăng lên 5.030.000 đồng).

Thời gian áp dụng tăng lương từ ngày 1/7/2022.

[Công đoàn cơ sở chủ động tham gia xây dựng thang lương, bảng lương]

Riêng phần chênh lệch phần trăm sẽ được Công ty tính vào phụ cấp (phụ cấp tính đóng các loại bảo hiểm bắt buộc, tính tăng ca). Bậc lương, phụ cấp sau thay đổi sẽ được gửi đến email cá nhân của mỗi người. Tiền lương chênh lệch so với mức lương cũ sẽ được chi trả vào kỳ lương tiếp theo.

Trước đó, chiều 26/8, Ban quản lý Khu Công nghệ cao có buổi làm việc với người đại diện pháp luật cùng đại diện người lao động Chủ tịch Công đoàn cơ sở của 4 công ty thuộc hệ thống Nidec gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Servo, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Copal và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Sankyo và đại diện Công đoàn Viên chức thành phố.

Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã đề nghị lãnh đạo 4 Công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật về lao động tại Khoản 5, Điều 38 Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và thống nhất mức tăng lương theo là 300.000 đồng/người.

Công ty và Công đoàn tổ chức lấy ý kiến giữa các mức thang bảng lương để thống nhất mức áp dụng và trong vòng 7 ngày các doanh nghiệp Nidec phải báo cáo kết quả thực hiện tăng lương tối thiểu cho công nhân.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cũng đề nghị các Công ty muốn thay đổi thang bảng lương cần lấy ý kiến của công nhân trước khi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện xây dựng thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại định kỳ với người lao động theo Nghị định 145/NĐ/2020 của Chính phủ nhằm tạo quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, ổn định tại các doanh nghiệp.

Trước đó, sáng 25/8, hơn 800 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Nidec Servo đã đồng loạt ngừng việc để kiến nghị tăng lương.

Các công nhân đã có đơn kiến nghị tăng lương theo bậc gửi Ban Giám đốc Công ty.

Công đoàn công ty cũng đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của toàn thể công nhân, nhưng 100% công nhân không đồng ý với mức tăng 260.000 đồng đều cho các bậc lương.

Trong đơn kiến nghị, các công nhân này cũng nêu các phúc lợi những năm gần đây như đi du lịch, tiệc tất niên bị công ty cắt.

Vậy mà ôcng ty vẫn ban hành quyết định tăng lương 206.000 đồng khi không đạt được sự đồng thuận của công nhân. Công nhân kiến nghị Ban Giám đốc Công ty xem xét lại và nếu không giải quyết, thì tập thể ngừng việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục