Ngày 18/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố đã đạt được thỏa thuận về thành phần ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria, một bước quan trọng để hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 8 năm qua ở nước này.

Trong cuộc họp báo, người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria, Geir Pedersen “đang làm những công việc cuối cùng với các bên liên quan đến các điều khoản cần phải xem xét và chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ sớm được hoàn thành.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng rằng việc thành lập ủy ban hiến pháp “sẽ là một bước rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột bi thảm này.”

[Quân đội Syria phát hiện căn cứ lớn của phiến quân trong một hang động]

Vào tháng 1/2018, tại hội nghị hòa bình Syria do Nga tổ chức, các bên đã ký kết một thỏa thuận về việc thành một Ủy ban gồm 150 thành viên để soạn thảo hiến pháp mới của Syria.

Đây được xem là bước quan trọng để tiến tới một cuộc bầu cử và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, với khoảng 400.000 người đã thiệt mạng.

Sau khi đạt được thỏa thuận, chính phủ Syria và phe đối lập đã sớm đưa ra danh sách 50 thành viên. Tuy nhiên, phải mất gần 20 tháng để thống nhất danh sách này, chủ yếu do sự phản đối của chính phủ Syria./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)