Cầu Hạc Trì bắc qua sông Lô nối liền tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến việc người dân ngăn cản, chống đối hoạt động thu phí qua cầu Hạc Trì, ông Chu Việt Bằng Phi, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì (đơn vị thu phí cầu Hạc Trì) cho biết, Công ty sẽ tiến hành đặt lại các ụ bêtông tại hai đầu cầu Việt Trì vào 9 giờ ngày 12/03 tới và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính để xin chủ trương triển khai thực hiện về kiến nghị về việc miễn, giảm phí theo lộ trình cho người dân phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì (Phú Thọ)

Đối với việc miễn, giảm phí qua cầu Hạc Trì, ông Phi cho biết, trước mắt, Công ty sẽ tiếp nhận hồ sơ của các hộ dân tại địa phương lân cận xin miễn giảm và xem xét theo các tiêu chí đã thống nhất tại cuộc họp 4 bên giữa Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì, Ủy ban Nhân dân phường Bạch Hạc, xã Sông Lô và thành phố Việt Trì ngày 04/12/2015.

Đề cập về mức miễn giảm theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, ông Phi bày tỏ quan điểm và nhấn mạnh việc này không thuộc thẩm quyền nên Công ty sẽ báo cáo nhà đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính để xin chủ trương triển khai thực hiện và sẽ trả lời người dân trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Công ty này cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc hoàn thiện toàn bộ hồ sơ quyết toán trước ngày 20/03 tới. Sau khi hoàn thành công tác quyết toán, nhà đầu tư mới có cơ sở để thỏa thuận với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính về phương án điều chỉnh mức phí cho phù hợp.

Đối với việc cấm xe ôtô lưu thông qua cầu Việt Trì, vị Giám đốc Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì cho rằng, theo các tiêu chí đã được Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan liên quan chấp thuận, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì sẽ tiến hành đặt lại các ụ bêtông tại hai đầu cầu Việt Trì vào 9 giờ ngày 12/03.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan chức năng như Công an tỉnh Phú Thọ, thành phố Việt Trì, phường Bạch Hạc; Sở Giao thông Vận tải, Ban An toàn giao thông... cử lực lượng phối hợp với công ty đảm bảo việc đặt ụ bêtông được triển khai an toàn, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực cầu Việt Trì và cầu Hạc Trì đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền, giải thích để đạt được sự đồng thuận cao nhất của nhân dân.

Trước đó, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì đã đặt ụ bêtông ngăn ôtô qua cầu Việt Trì vào 16 giờ ngày 1/3 và đến ngày 4/3, một số người dân phường Bạch Hạc và người dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tụ tập, ngăn cản, chống đối hoạt động thu phí qua cầu Hạc Trì.

Việc cấm xe ôtô qua cầu Việt Trì được Bộ Giao thông Vận tải thực hiện bằng biển báo từ tháng 9/2015, bằng các biển báo. Do đi cầu Hạc Trì mất phí (hiện là 35.000 đồng/lượt với xe dưới 9 chỗ ngồi) nên nhiều ôtô vẫn qua cầu Việt Trì để “né” phí. Để ngăn triệt để, Bộ Giao thông Vận tải cho phép dùng các tấm bêtông chặn các đường lên cầu để ngăn ôtô, chỉ cho xe máy lọt lên cầu Việt Trì.

Ngày 7/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị giải quyết ý kiến, kiến nghị của nhân dân phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì liên quan đến việc thu phí qua cầu Hạc Trì.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bùi Minh Châu đã đề nghị Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cần sớm nghiên cứu đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải về việc miễn phí qua cầu Hạc Trì trong năm 2016 và giảm mức phí trong những năm tới theo lộ trình cho người dân phường Bạch Hạc đồng thời tăng thời gian thu phí để có thể giảm phí qua cầu, tạo điều kiện cho việc giao thông qua tỉnh./.