Qua hai ngày làm việc, thảo luận, nghiên cứu kỹ về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI, các đại biểu kỳ vọng Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng bầu vào Ban chấp hành Trung ương khoá mới.

Đại biểu Lê Vũ Thành, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng cho biết đã dự ba kỳ Đại hội Đảng, tại Đại hội XI này, rất nhiều đại biểu quan tâm hướng phát triển sắp tới của đất nước, bởi vì qua Đại hội tổng kết thành tựu 25 năm đổi mới, đã khẳng định được con đường tiếp theo hết sức quan trọng.

Qua bàn luận về công tác nhân sự, với đoàn đại biểu Đảng bộ Hải Phòng, ngoài nhân sự Trung ương giới thiệu, nhiều ý kiến đề nghị cần bổ sung những nhân tố mới, rất trẻ, có nhiều triển vọng để giới thiệu bầu vào Ban chấp hành Trung ương.

Trong công tác nhân sự, theo đại biểu, quan trọng nhất là tiêu chuẩn với 3 nhóm là: bản lĩnh chính trị, năng lực, đạo đức lối sống. Người tham gia Ban Chấp hành Trung ương phải có bản lĩnh chính trị hết sức kiên định, vững vàng; có năng lực nghiệp vụ, tổ chức thực hiện, ra nghị quyết và năng lực lãnh đạo; có đạo đức lối sống thể hiện lòng tin đối với quần chúng. Ban chấp hành Trung ương phải là một tập thể đoàn kết, vững mạnh, mới về tuổi trẻ, trí tuệ.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ, Bí thư Đảng bộ, Phó Tổng Giám đốc Công ty sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Hương Sen, tỉnh Thái Bình cho biết, với mong muốn Ban Chấp hành Trung ương khóa XI gồm những người thực sự có tài, đức, có bước đột phá, có quyết sách đúng hướng đưa đất nước phát triển, các đại biểu đã nghiên cứu rất kỹ càng danh sách ứng cử viên về khả năng, trình độ, quá trình công tác…Thống nhất chọn người đủ đức đủ tài tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XI đưa đất nước ta tiếp tục phát triển vững mạnh.

Tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với một Ủy viên Trung ương Đảng là có năng lực thực sự, quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có sự đột phá, có khát vọng, đặc biệt là phải sâu sát cơ sở, gần gũi nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tình cảm của nhân dân, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của đất nước.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ nói kỳ vọng Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng, có tâm, có đức, có năng lực trình độ thực sự, có khát vọng đưa đất nước phát triển vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

Đại tá Bùi Mậu Quân - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho rằng, nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa mới là vấn đề được nhiều đại biểu dự Đại hội quan tâm. Qua nghiên cứu danh sách của Tiểu ban nhân sự, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và rất quan tâm đến những nhân tố mới, năng lực, phẩm chất của người tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Theo Đại tá Bùi Mậu Quân, có nhiều tiêu chuẩn đặt ra đối với người tham gia Ban Chấp hành Trung ương nhưng đặc biệt quan tâm đến tiêu chuẩn về năng lực và phẩm chất. Tin rằng Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sẽ gồm những người có đủ đức, đủ tài, có tâm, có tầm, đưa đất nước phát triển trong thời kỳ mới./.