Gian hàng Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Chanh Đa/Vietnam+)

Ngày 11/3, tại khuôn viên trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán và đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tham dự lễ hội ASEAN+3 cùng với đoàn các nước thành viên ASEAN và ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chương trình do Bộ Giáo dục, Đào tạo, Thanh niên và Thể thao Campuchia phối hợp với trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham dự khai mạc chương trình có Đại sứ Việt Nam Thạch Dư cùng đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN+3, Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục, Đào tạo, Thanh niên và Thể thao Campuchia Yuok Ngoy cùng đông đảo sinh viên trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và sinh viên quốc tế đang theo học tại thủ đô Phnom Penh.

Đây là chương trình góp phần tạo sân chơi, cơ hội cho sinh viên các nước ASEAN và ba nước đối tác đang học tập tại Campuchia giao lưu, quảng bá các nét đặc sắc của dân tộc mình.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu và khách mời đã tham quan các gian hàng từng nước.

Tại khu trưng bày gian hàng quốc gia, gian hàng của Việt Nam thật sự nổi bật và thu hút sự chú ý của quan khách với nón lá trắng và sắc đỏ sao vàng trên tà áo dài duyên dáng của các nữ lưu học sinh Việt Nam.

Gian hàng được thiết kế và trưng bày đậm chất Việt Nam với bản đồ cùng biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu của Tổ quốc, sách giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các danh nhân Việt Nam; các ấn phẩm giới thiệu, quảng bá du lịch Việt Nam...

Sinh viên nước ngoài thích thú thử trang phục truyền thống Việt Nam. (Ảnh: Minh Hưng/Vietnam+)

Trong không khí rộn ràng, vui tươi của lễ hội, các sinh viên, thanh niên nước chủ nhà và các nước tham dự lễ hội đã thích thú tìm hiểu và thử trang phục áo dài truyền thống cùng nón lá Việt Nam; thưởng thức các món ăn truyền thống và chụp ảnh lưu niệm bên bản đồ quốc gia Việt Nam.

Chương trình còn có các hoạt động biểu diễn ca múa nhạc truyền thống, trò chơi dân gian, dạy ngôn ngữ quốc gia, trình diễn văn hóa ẩm thực truyền thống và chiếu phim quảng bá về đất nước, con người của mỗi quốc gia tham dự.

Đoàn Việt Nam mang đến hai tiết mục đặc sắc là múa nón và múa sạp.

Thông qua việc tham dự lễ hội này, Đại sứ quán và đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Campuchia mong muốn góp phần giới thiệu và quảng bá những nét đặc sắc của đất nước, văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè các nước trong khu vực, góp phần tạo sự hiểu biết, xây dựng lòng tin và hội nhập sâu rộng trong khu vực và với các nước đối tác./.