Tiết mục múa nón-áo dài của sinh viên Việt Nam. (Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Glasgow cung cấp)

Được dàn dựng công phu bằng sức sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chương trình nghệ thuật, ẩm thực của Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Glasgow trên cao nguyên Scotland (Vương quốc Anh) đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét khi tham gia "Ngày hội Văn hóa Đông Nam Á và Trung Quốc."

Sự kiện nằm trong khuôn khổ tuần lễ đa văn hóa do trường Đại học Strathclyde vừa tổ chức.

Đây không chỉ là dịp để cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Glasgow tăng cường giao lưu và kết nối, mà còn mang lại cơ hội quảng bá những nét đặc sắc của nền văn hóa dân tộc đến với bè bạn Anh và quốc tế.

"Ngày hội Văn hóa Đông Nam Á và Trung Quốc" diễn ra hôm 17/3 tại Đại học Strathclyde với sự tham gia của du học sinh Việt Nam, Indonesia, Myanmar và Trung Quốc.

Bè bạn nước ngoài với nón lá Việt Nam. (Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Glasgow cung cấp)

Ngay sau khi ban tổ chức triển khai kế hoạch, "đại gia đình" sinh viên Việt Nam đến từ 3 trường đại học gồm Glasgow, Strathclyde và Caledonian đã chung tay xây dựng chương trình và miệt mài luyện tập để có được một ngày hội thực sự quảng bá văn hóa dân tộc.

Tuy chỉ có 3 tuần chuẩn bị trong khi lịch học và bài tập dày đặc, nhưng nhiều bạn vẫn hăng hái, tích cực tham gia.

Đến với ngày hội văn hóa, gian hàng của sinh viên Việt Nam là sự kết hợp tinh tế giữa phần trưng bày, giao lưu và kết nối cùng khán giả.

Bạn bè đến thăm gian hàng Việt Nam có thể vừa ngắm những bức tranh sơn dầu đặc sắc, vừa có cơ hội diện thử trang phục truyền thống, đội nón lá, được nghe giới thiệu về đất nước con người, hay tham gia bốc thăm trúng thưởng và giao lưu với các sinh viên hiếu khách.

Gian hàng của sinh viên Việt Nam tham gia ngày hội văn hóa. (Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Glasgow cung cấp)

Góc ẩm thực cũng mang đến nét rất riêng và hấp dẫn với gỏi cuốn, xôi dừa, xôi vừng và cà phê đậm đà hương vị Việt.

Năm nay, du học sinh Việt Nam đóng góp 5 tiết mục tham gia phần biểu diễn văn hóa nghệ thuật của ngày hội. Hình ảnh những cô gái Việt Nam duyên dáng và thướt tha trong tà áo dài truyền thống hay áo tứ thân đã để lại ấn tượng thật khó phai đối với bè bạn.

Đặc biệt, chiếc áo dài truyền thống 5 tà nằm trong bộ sưu tập "Nhật Nguyệt" của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, em gái cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, cũng đã được giới thiệu tại ngày hội văn hóa qua phần trình diễn của Hoàng Ngọc Trâm - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Glasgow.

Tiết mục múa sạp đã khuấy động chương trình khi nhận được sự hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình từ phía khán giả.

Đông đảo khán giả có chung nhận xét rằng các sinh viên Việt Nam luôn biết cách tạo ra sự bất ngờ và hấp dẫn để kết nối tất cả mọi người cùng chia sẻ những giá trị văn hóa truyền thống và tăng cường hiểu biết lẫn nhau./.