Dầu ăn bẩn là loại dầu được thu nhặt từ các ống thải nhà bếp và đáng lẽ phải được xử lý như chất thải thì một lượng không nhỏ “dầu bẩn” này đang âm thầm chảy từ các cửa hậu nhà hàng, khách sạn lớn đến các tiệm ăn nhỏ ở Trung Quốc.

Kiểu tái chế dầu ăn như vậy là nỗi ám ảnh mới nhất cho an toàn thực phẩm tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Trước sự lo ngại của người tiêu dùng, Chính phủ Trung Quốc đã một lần nữa lặp lại cam kết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngày 20/7, Quốc vụ viện Trung Quốc ra thông báo nhấn mạnh rằng buôn bán dầu bẩn trên thị trường chợ đen gây “những nguy cơ tiềm tàng nghiêm trọng cho an toàn thực phẩm,” khẳng định quyết tâm sẽ triệt phá tình trạng “chất thải nhà hàng tái chế tìm đường trở lại bàn ăn qua các kênh bất hợp pháp.”

Qin Xiong, một cựu bếp trưởng giờ là ông chủ một nhà hàng Tứ Xuyên nhỏ ở Bắc Kinh, cho biết mình không tham gia vào chuyện làm ăn như vậy song đã từng chứng kiến nhiều thùng dầu đã sử dụng và thức ăn thừa được đưa ra khỏi các nhà hàng, khách sạn của thành phố vào ban đêm.

Theo Qin, thường mỗi thùng này nặng khoảng 25kg. Người mua lấy thức ăn thừa để nuôi lợn còn dầu thì bán lại.

Các chuyên gia cho biết dầu ăn tái chế có thể chứa các chất gây ung thư cũng như lượng nhỏ aflatoxin, một chất nguy hiểm gây tử vong.

Zheng Fengtian, chuyên gia an toàn thực phẩm của trường Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận xét: “Có ít nguy cơ bạn sẽ bị ngộ độc ngay lập tức sau khi ăn phải loại dầu bẩn này. Nhưng vấn đề lớn nhất là thường xuyên sử dụng dầu ăn tái chế, một số người có thể bị ung thư trong 10 đến 20 năm sau.”

Dầu tái chế thường được dùng rộng rãi nhất ở các cửa hàng ăn uống nhỏ ngoài trời, nơi bày những chiếc bàn formica và bát đũa dùng một lần. Đặc biệt nguy hiểm là các món lẩu, món nướng khi người ăn dìm thịt, cá, rau vào chảo dầu sôi.

Để ngăn chặn tình trạng trên, các cơ quan chức năng cho biết đội ngũ điều tra sẽ tập trung nhằm vào hoạt động buôn bán dầu ăn và những chợ đầu mối. Việc kiểm tra về sử dụng dầu ăn tại các khách sạn, nhà ăn của trường học, công sở, công trình xây dựng cũng sẽ được tăng cường.

Những cửa hàng bị phát hiện dùng dầu tái chế sẽ phải đóng cửa ngay lập tức hoặc bị tước giấy phép kinh doanh. Những đối tượng buôn bán dầu bẩn có thể bị kết án nặng./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)