Dau bat dau ro ri tu tau mac can gan dao san ho lon nhat the gioi hinh anh 1Tàu MV Solomon Trader mắc cạn trên rạn san hô. (Nguồn: radionz.co.nz)

Ngày 20/2, nhiều cư dân địa phương cho biết dầu đã bắt đầu rò rỉ từ con tàu mắc cạn trên dải san hô ngầm gần vùng biển được xếp hạng Di sản thiên nhiên thế giới ở đảo quốc Solomon.

Tàu MV Solomon Trader, treo cờ Hong Kong (Trung Quốc), dài 225m, bị mắc cạn từ ngày 5/2. Con tàu này được xác định có chở bôxít cùng với một lượng lớn dầu thô và xăng dự trữ cho các động cơ.

Mọi nỗ lực giải cứu cho tới nay đều gặp khó khăn khi bão nhiệt đới Oma đang hoành hành trong khu vực.

Cư dân địa phương cho biết dầu đang bắt đầu rò rỉ từ con tàu kể trên. Tuy lượng dầu rò rỉ không nhiều nhưng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tình hình hoàn toàn có thể diễn biến xấu đi và gây ra thảm họa môi trường tại khu vực.

[Tàu chở dầu mắc kẹt gần đảo san hô lớn nhất thế giới Rennell]

Báo Island Sun đưa tin chủ sở hữu của tàu MV Solomon Trader đã thuê các chuyên gia từ Australia và Mỹ tới để giải cứu con tàu.

Trong khi đó, giới chức quốc gia Australia láng giềng cũng đang phối hợp với nhà chức trách đảo quốc Solomon để đảm bảo các bên liên quan cùng tham gia nỗ lực giải cứu con tàu.

Bộ Ngoại giao Australia khẳng định đã triển khai các chuyến bay thị sát và cung cấp dữ liệu cho Chính phủ Solomon và cử một chuyên gia tới hỗ trợ trong các bước tiếp theo.

Con tàu mắc cạn tại khu vực đảo Rennell, cách thủ đô Honiara 240km về phía Nam, là đảo san hô nổi lớn nhất trên thế giới.

Trên đảo này có địa điểm được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới./.


Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)