Bếp trưởng Benoit Violier. (Ảnh: AP)

Bếp trưởng Benoit Violier, người sở hữu nhà hàng Thụy Sĩ được vinh danh là nhà hàng tốt nhất thế giới hồi tháng 12 năm ngoái vừa mới qua đời tại nhà riêng.

Cảnh sát Thụy Sĩ cho biết cái chết của bếp trưởng Violier có thể là do tự sát bằng súng. Thảm kịch này xảy ra chỉ vài tháng sau cái chết của bếp trưởng Philippe Rochat, người thầy của Violier và cũng là người chủ tiền nhiệm của nhà hàng mà ông đang sở hữu.

Vị đầu bếp 44 tuổi là chủ nhà hàng Hotel de Ville ở Crissier, gần thành phố Lausanne, Thụy Sĩ. Nhà hàng đã giành được 3 ngôi sao Michelin, cũng như đứng ở vị trí số 1 của La Liste, bảng xếp hạng 1.000 quán ăn và nhà hàng tốt nhất thế giới của Pháp.

Bắt đầu làm việc tại Hotel de Ville từ năm 1996, bếp trưởng Violier cùng vợ là Brigitte đã tiếp quản nhà hàng năm 2012. Là một người yêu thích săn bắn, Violier nổi tiếng với những món ăn làm từ thịt thú rừng, cũng như đã xuất bản một cuốn sách về chủ đề này hồi năm ngoái.

Violier sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em ở thị trấn Saintes, miền tây nước Pháp. Ông chuyển tới Paris năm 1991 và theo học nấu ăn với những đầu bếp hàng đầu nước Pháp, trong đó có Joel Robuchon và Benoit Guichard.

Violier từng nói rằng khoảng thời gian này đã dạy cho ông “sự chính xác, kỷ luật và nghệ thuật của những động tác đẹp”. Một trong những tiêu chuẩn mà Violier luôn tuân thủ được ông diễn giải bằng lời như sau: “Không có thứ gì là cái đích cuối cùng cả, mọi thứ đều phải được lặp lại mỗi ngày.”

Khi nhận giải thưởng của La Liste do bộ ngoại giao Pháp trao tặng, vị bếp trưởng đã chia sẻ rằng đó là một vinh dự đặc biệt, và giải thưởng sẽ tạo động lực cho đội ngũ nhân viên nhà hàng hơn nữa.

Bếp trưởng người Thụy Sĩ Fredy Girardet, người cũng đã nhận được 3 ngôi sao Michelin cho biết ông hết sức sững sờ trước cái chết của bếp trưởng Violier. “Anh ấy là một người tài giỏi. Tài năng và khả năng làm việc của anh ấy rất đáng kinh ngạc. Anh ấy cũng rất tử tế, có nhiều phẩm chất tốt, và cho người ta ấn tượng về sự hoàn hảo.”

Bếp trưởng người Pháp Pierre Gagnaire đã đăng một dòng tweet chia buồn cái chết của Violier: “Tôi gửi lời chia buồn tới gia đình của Benoit Violier. Quả là một tin rất buồn về một đầu bếp cực kỳ tài hoa.” Paul Bocuse, một đầu bếp hàng đầu khác ở Pháp thì miêu tả bếp trưởng Violier là “một con người tuyệt vời và một tài năng vĩ đại”./.