Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xuất phát từ mục đích chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An đã thực sự là một mô hình hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An được thành lập từ năm 2010, với sự tham gia của 19 thành viên là các y, bác sỹ trẻ ưu tú trong các cơ sở y tế. Ngay sau khi thành lập, các y bác sỹ trong Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An đã không quản ngại khó khăn về với các bản làng, thôn xóm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, tập trung tại các vùng khó khăn nơi mà người dân ít có điều kiện chăm sóc sức khỏe.

Các hoạt động chủ yếu của Câu lạc bộ là khám sàng lọc, xét nghiệm, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khuyết tật, hỗ trợ mổ teo cơ Del - ta cho trẻ em miền núi, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, trẻ em nghèo và nữ công nhân trong các Khu công nghiệp, tư vấn sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình...

Anh Phan Trung Lộc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Nghệ An cho biết: Trung bình hàng năm, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An tổ chức trên 20 đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 5.000 bà con tại các vùng khó khăn.

Đặc biệt, từ năm 2014 nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Lào, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An còn tổ chức các đợt tình nguyện khám, cấp phát thuốc cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Với các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực và có tính nhân văn sâu sắc, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân, các hoạt động của Câu lạc bộ có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn tỉnh.

Từ mô hình Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An, ở 20/21 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thành lập Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp huyện với trên 600 y bác sỹ trẻ tham gia.

Bác sỹ Trần Văn Cương, Phó Giám đốc Bệnh viện sản nhi Nghệ An, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An chia sẻ: Anh tham gia Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An từ những ngày đầu thành lập, với mục đích đơn giản chỉ là muốn đem sức trẻ của mình để khám và chữa bệnh, phát thuốc cho nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tới các bệnh viện.

Hiện nay, khó khăn nhất trong hoạt động của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An là thiếu cán bộ Hội chuyên trách mà chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm đang làm việc tại các cơ sở Y tế, các bệnh viện.

Trong khi đó, tỉnh Nghệ An lại là tỉnh có nhiều huyện miền núi, việc đi lại, đưa các trang thiết bị để khám chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa mất nhiều thời gian. Vì vậy, việc sắp xếp thời gian của đội ngũ y, bác sỹ trong Câu lạc bộ để tham gia các hoạt động gặp nhiều khó khăn nên hiệu quả tổ chức các hoạt động chưa cao.

Công tác tuyên truyền chưa mạnh mẽ nên việc huy động các nguồn lực xã hội còn khó khăn, nhiều địa phương tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân mới dừng lại ở hình thức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, chưa thật sự có nhiều hoạt động nhằm nâng cao tinh thần tự chăm sóc sức khỏe của mỗi người dân.

Trong thời gian tới, ngoài việc tổ chức khám và phát thuốc miễn phí, Câu lac bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An sẽ chủ động phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ ở các huyện đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là đồng bào miền núi cách phòng, chống các dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền người dân trong việc vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, không ăn các rau quả hái trên rừng mà chưa rõ nguồn gốc...

Mặt khác, đội ngũ thầy thuốc trẻ luôn không ngừng học hỏi các phương pháp khám chữa bệnh của các lương y cao tuổi, tham gia nghiên cứu và bào chế ra nhiều loại thuốc đông y có tác dụng chữa bệnh cho nhân dân; kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để khám, chữa bệnh cho nhân dân./.