Phụ huynh chen nhau mua hồ sơ vào trường Lương Thế Vinh. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Trong số 4.000 hồ sơ đã nộp vào trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội), có đến 1.000 học sinh đạt mức 100 điểm trong khi trường chỉ tuyển 600 em, lãnh đạo trường đang đau đầu để tìm phương án lọc học sinh.

“Điều khó khăn nhất là làm sao để tuyển sinh một cách công bằng, chúng tôi đã tính đến chỉ số phụ là tiếng Anh nhưng cũng rất nhiều em được 10 điểm,” phó giáo sư Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường chia sẻ.

Năm nay trường không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 theo đúng quy định của Bộ mà nhận hồ sơ xét tuyển và tính điểm tổng kết các năm học. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm hai môn tiếng Việt và toán cuối năm của 5 năm tiểu học và các điểm ưu tiên (nếu có). 

Thí sinh được cộng điểm ưu tiên nếu có thành tích trong các kỳ thi như giải toán, tiếng Anh qua mạng, thi phần mềm sáng tạo, tin học trẻ thơ hoặc đạt giải trong các lĩnh vực thể thao, văn nghệ, mỹ thuật. Tùy theo thành tích đạt được ở từng cuộc thi sẽ có mức điểm ưu tiên tương ứng.

Học sinh có bố mẹ, anh chị là học sinh cũ của trường hoặc con em giáo viên trong trừng cũng được cộng 10 điểm ưu tiên.

Tuy nhiên, trong 4.000 hồ sơ đã nộp về trường, chỉ tính riêng điểm học tập 5 năm bậc tiểu học đã có đến 1.000 em đạt 100 điểm, nghĩa là trong cả 5 năm, các bài thi cuối năm của các em đều đạt 10 điểm, ở cả môn tiếng Việt và toán. Ông Cương cho rằng đây là một thành tích quá bất ngờ.

[Phu huynh chen nhau nộp hồ sơ vào lớp 6]

Cũng theo phó giáo sư Văn Như Cương, trong số 1.000 em có điểm học bạ hoàn hảo này, có khoảng 200 em có thành tích trong các kỳ thi và vì thế, sẽ được cộng điểm ưu tiên. Tổng điểm của các em sẽ vượt mức 100 điểm. Đây là những thí sinh đã chắc chắc đỗ vào trường Lương Thế Vinh.

Khoảng 800 em đạt 100 điểm còn lại, trường chỉ có thế tuyển được 400 em. 

Nhưng con số này có thể vẫn chưa dừng lại vì trường vẫn còn tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh cho đến cuối tháng 6. “Vẫn còn nhiều em vì vướng việc rút học bạ để đăng ký dự tuyển nên vẫn chưa chuyển hồ sơ về trường được,” ông Cương cho biết.


“Có một điều có thể khẳng định chắc chắn là tất cả những em đạt từ 99 điểm trở xuống, nghĩa là trong 5 năm tiểu học chỉ bị một điểm 9 thôi cũng đã không còn cơ hội vào trường,” phó giáo sư Văn Như Cương nói.

Trước bài toán làm cách nào để chọn từ 800 em đạt điểm 100 ra 400 em, ông Cương cho biết trường vẫn đang suy nghĩ và chưa đưa ra được lời giải.

“Rõ ràng đây là bài toán không đơn giản, tôi định đưa chỉ số phụ tiếng Anh là 10 điểm nhưng có lẽ cũng không khả quan vì số lượng thí sinh đạt tiêu chí này cũng rất lớn. Khi các tiêu chí chính đưa ra các em đều đạt ngang nhau, vấn đề khó khăn nhất là làm sao để các em cảm thấy việc xét tuyển của trường, kết quả đỗ-trượt của mình là công bằng,” ông Cương chia sẻ.

Vị phó giáo sư cũng cho biết, trường sẽ phải cân nhắc thật kỹ và sau đó sẽ trình Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xem xét phê duyệt trước khi công bố cho thí sinh, phụ huynh biết./.