Đề kiểm tra toán của Singapore. (Nguồn: Guardian)

Singapore nổi tiếng là quốc gia có những câu hỏi toán tiểu học hóc búa nhất thế giới. Và câu hỏi kiểm tra toán mới đây nhất được cư dân mạng truyền tay nhau cũng không ngoại lệ.

Nguyên văn câu hỏi như sau:

“Albert và Bernard vừa kết bạn với Cheryl và muốn biết sinh nhật của cô. Cheryl cho họ 10 đáp án có thể: 15/5, 16/5, 19/5, 17/6, 18/6, 14/7, 16/7, 14/8, 15/8, 17/8. Sau đó, Cheryl nói cho Albert biết tháng sinh và nói cho Bernard biết ngày sinh.

Albert nói: Tôi không biết sinh nhật của Cheryl, nhưng tôi biết là Bernard cũng không biết.

Bernard nói: Ban đầu tôi không biết sinh nhật của Cheryl, nhưng giờ tôi biết rồi.

Albert nói: Vậy tôi cũng biết sinh nhật của Cheryl rồi.

Hỏi sinh nhật của Cheryl là ngày tháng nào?”

Câu hỏi này đã được người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Singapore Kenneth Kong đăng lên trang Facebook cá nhân hồi cuối tuần trước và đã nhanh chóng được chia sẻ khắp thế giới.

Câu hỏi được nhận xét là một câu đố về logic hoàn hảo và khiến nhiều người lớn phải đau đầu tìm lời giải. Bản thân Kenneth Kong cũng viết về câu hỏi trên như sau: “Câu hỏi này đã gây ra một trận tranh cãi giữa tôi và vợ tôi... và đây là câu hỏi cho học sinh lớp 5 đấy.”

Tuy nhiên, trên thực tế, câu hỏi này không dành cho học sinh lớp 5 mà là cho những học sinh lớn hơn, tầm 14-15 tuổi. Theo hãng tin Mothership.sg của Singapore, đây là một câu hỏi trong bài kiểm tra toán học có tên Singapore and Asian Math Olympiad dành cho 40% học sinh giỏi toán nhất. Cũng giống như cấp tiểu học, học sinh trung học Singapore cũng đứng thứ nhất, hoặc gần như là nhất thế giới về trình độ giải toán.

Vậy, câu hỏi đặt ra bây giờ là: liệu bạn có thông minh hơn một học sinh 14 tuổi ở Singapore để giải được câu đố này không?/.

Xem lời giải tại đây.