Nhà đấu giá Christie's tại Paris, Pháp đang tiến hành bán đấu giá một bộ sưu tập mới nhất những bộ xương của một ổ các con khủng long sơ sinh, một con gấu hang cổ đại và một con hổ răng kiếm. Tất cả đều được các nghệ sĩ sắp đặt tạo hình, theo những hình tượng cụ thể.

Các bộ xương cổ trên từ thời hoang sơ cổ đại của trái đất trông thật sống động. Nó không khiến người xem cảm giác hoảng sợ, mà lại tạo cho họ sự tò mò khám phá.

Ấn tượng và đắt giá nhất là bộ sưu tập bộ xương của một gia đình khủng long bạo chúa Psittacosaurus (loài khủng long ăn thịt) với 9 con khủng long sơ sinh, có thể đã chết trong một thảm họa đột ngột như lở đất hoặc động đất hơn 135 triệu năm trước. Christie's cho biết, bộ xương khủng long trên có thể bán được tới hơn 265.000 USD.

Được chào bán tiếp là bộ xương một con hổ răng cá kiếm đang săn một con lợn tiền sử. Bộ xương này có niên đại khoảng 23 đến 53 triệu năm tuổi và có giá ước khoảng 161.000 USD.

Bộ sưu tập thứ ba được mang ra đấu giá là xương hàm được phục chế lại của một con cá mập trắng cổ đại, một con cá mập quái vật có bộ hàm có thể đớp con mồi ở khoảng cách 13m.

Bộ hàm của một cá mập trắng có giá khoảng 235.000 USD, có đường kính hơn 2m, gồm 168 chiếc răng hóa thạch, là một trong 100 món hàng quý hiếm được đưa ra chào bán.

Capucine Millot - nhân viên thuộc văn phòng Christie's ở Paris cho biết, các tổ chức khoa học không phải là những người mua chính, mà khách hàng chủ yếu thường là các nhà sưu tập nghệ thuật và không phải là các viện bảo tàng.

Đây là bộ sưu tập lịch sử tự nhiên thứ ba được chào bán bởi Christie's kể từ năm 2007./.

Đức Giang (Vietnam+/Dailymail)