Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bloomberg đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tới Tokyo để tham dự hội nghị cấp cao lần đầu tiên với Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ hồi năm 2015. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất trong nỗ lực cải thiện quan hệ giữa 3 nước láng giềng.

Trung Quốc và Nhật Bản đã thông báo về cuộc họp chung nói trên vào cuối ngày 28/1, khi Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc.

Sau cuộc họp kéo dài 4 giờ hôm 28/1, ông Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã ra tuyên bố chung xác nhận Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí tổ chức hội nghị cấp cao trên "càng sớm càng tốt."

Người phát ngôn của phái đoàn Nhật Bản Norio Maruyama nhấn mạnh, hội nghị cấp cao này có thể tạo cơ hội cho các chuyến thăm trao đổi giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - chuyến đi mà cả 2 nhà lãnh đạo chưa thực hiện được kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2012.

[Nhật Bản, Trung Quốc khác biệt về vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Người phát ngôn này nêu rõ: "Những gì chúng tôi đang hình dung là chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Abe và sau đó là chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình". Ông Maruyama nhận định sự tan băng ngoại giao đã có tiến triển bất chấp vẫn còn tồn tại những dấu hiệu căng thẳng giữa hai bên.

Hội nghị cấp cao 3 bên sẽ không chỉ thể hiện sự cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo, mà còn thể hiện mối quan hệ của 2 nước này với Seoul.

Hội nghị 3 bên này được công bố trong bối cảnh Trung Quốc gần đây đã hoãn lại cuộc tranh cãi kéo dài nhiều tháng với Hàn Quốc về một lá chắn tên lửa của Mỹ, và ông Abe hồi tuần trước đã công bố kế hoạch tham dự Thế vận hội mùa Đông sẽ diễn ra vào tháng tới ở Pyeongchang của Hàn Quốc.

Người phát ngôn Maruyama xác nhận, ông Kono và người đồng cấp Trung Quốc đã trao đổi quan điểm "thẳng thắn" về vấn đề Biển Hoa Đông và tái khẳng định các cam kết của hai bên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Hai bên cũng thảo luận cách thức "cải thiện môi trường kinh doanh" và hợp tác ở các nước thứ 3 giữa Nhật Bản và Trung Quốc./.