Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại quán cà phê ở Seoul, phòng tránh sự lây lan của virus MERS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo nước này không ghi nhận thêm trường hợp nào mới nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) trong suốt 15 ngày qua - dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát dịch MERS dường như đang đến hồi kết thúc tại Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức cho biết số người nhiễm MERS vẫn dừng lại ở con số 186 và số ca tử vong do bệnh này trong suốt chín ngày qua cũng vẫn là 36. Như vậy Hàn Quốc có thể tuyên bố hết dịch vào đầu tháng Tám nếu không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

Trong ngày 20/7, còn 14 người được ghi nhận là nhiễm MERS vẫn phải điều trị tại bệnh viện, trong khi 136 trường hợp khác đã hồi phục hoàn toàn và được ra viện. Ngoài ra, chỉ còn 22 người, kể cả 14 bệnh nhân kể trên, phải cách ly do nghi nhiễm MERS, giảm mạnh so với con số 68 của ngày 19/7.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Samsung ở thủ đô Seoul, nơi phát sinh gần môt nửa trong tổng số các trường hợp nhiễm MERS ở Hàn Quốc, đang dần khôi phục các dịch vụ y tế thông thường sau hơn một tháng đóng cửa. Nhà chức trách bệnh viện này cho biết dịch vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân mới sẽ hoạt động trở lại kể từ đầu tháng Tám.

Kể từ khi trường hợp nhiễm MERS đầu tiên được ghi nhận tại Hàn Quốc vào ngày 20/5, gần 16.700 người đã phải cách ly do nghi nhiễm sau khi tiếp xúc với các bệnh nhân MERS, tuy nhiên 16.671 người trong số này đã được ra viện do không có triệu chứng nào của MERS sau thời gian ủ bệnh tối đa là 14 ngày./.