Cảnh vắng vẻ bên trong một cửa hàng Lotte ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 13/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Jeju Air - hãng hàng không giá rẻ hàng đầu của Hàn Quốc, thông báo Trung Quốc đã thông qua kế hoạch tăng gấp đôi chuyến bay của hãng này đến thành phố Uy Hải​ của Trung Quốc kể từ ngày 2/6.

Thông tin này được xem là một dấu hiệu về khả năng xoa dịu căng thẳng chính trị giữa hai nước.

Theo người phát ngôn hãng Jeju Air, ông Park Jung-Jun, đầu tháng 4, hãng đã đề xuất tăng gấp đôi chuyến bay đến thành phố Uy Hải, từ 7 lên 14 chuyến/tuần, song phía Trung Quốc không chấp thuận do hai nước đang có tranh cãi ngoại giao.

Ông Park cho biết: "Việc Bắc Kinh thông qua kế hoạch trên đã mở ra hy vọng hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước."

Tuy nhiên, hiện Trung Quốc vẫn chưa thông qua đề nghị của hãng về việc nối lại các chuyến bay thuê bao giữa hai nước.

[Tân tổng thống Hàn Quốc với hy vọng hóa giải "thế cờ bí"]

Mối quan hệ Trung​-Hàn đã căng thẳng trong nhiều tháng qua sau khi Seoul quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Nhiều hãng hàng không và sản xuất ôtô cũng như các tập đoàn bán lẻ của Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, hai nước đã chuyển sang giọng điệu mang tính hòa giải hơn kể từ khi ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon, người theo đường lối tự do, cam kết sẽ đề nghị Quốc hội xem lại quyết định triển khai THAAD và đã cử Đặc phái viên Lee Hae-chan​ sang Bắc Kinh hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tháng này.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn đưa quan hệ hai nước "trở lại trạng thái bình thường," đồng thời kêu gọi Seoul tôn trọng những lo lắng của Bắc Kinh và giải quyết căng thẳng liên quan đến THAAD./.