Tại xưởng sản xuất GM ở Michigan, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) ngày 3/7 cho biết chỉ số hoạt động của lĩnh vực chế tạo đã tăng mạnh từ 54,9 điểm trong tháng Năm lên 57,8 vào tháng Sáu vừa qua và là mức cao nhất kể từ tháng 8/2014, qua đó cho thấy tăng trưởng kinh tế quý 2/2017 dần lấy lại đà.

Chỉ số hoạt động trong lĩnh vực chế tạo của ISM trên 50 điểm cho thấy sự mở rộng trong hoạt động sản xuất vốn chiếm khoảng 12% hoạt động của nền kinh tế Mỹ.

Số liệu trên là một dấu hiệu lạc quan nữa cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới phục hồi mạnh mẽ trong quý 2.

Sau khi ISM công bố chỉ số hoạt động của lĩnh vực chế tạo chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Atlanta đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế quý 2 từ mức trước đó là 2,7% lên 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi cuối tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cũng công bố số liệu điều chỉnh cho thấy nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 1,4% trong quý 1/2017, khả quan hơn so với ước tính 1,2% đưa ra trước đó.

Trong khi đó, cùng ngày, các nhà sản xuất ôtô lớn thông báo doanh số bán ôtô mới ở Mỹ đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng Sáu vừa qua và thấp hơn dự đoán của giới chuyên gia. Theo Công ty tư vấn Autodata, doanh số bán ôtô trong một năm tính đến tháng Sáu của Mỹ đạt 16,51 triệu chiếc, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015.

Ngành ôtô của Mỹ đang có dấu hiệu thoái trào sau khi đạt mức kỷ lục 17,55 triệu ôtô mới được bán ra vào năm 2016. Tình trạng dư thừa ôtô đã qua sử dụng nhưng vẫn gần như mới đã tạo ra sự cạnh tranh đối với các loại xe mới, và các nhà sản xuất ôtô đã ứng phó bằng cách đưa ra các chương trình giảm giá và nới lỏng các điều khoản cho vay./.