Người đứng đầu văn phòng chính trị của phiến quân Taliban tại Qatar Tayeb Agha. (Nguồn: bbc.com)
AFP đưa tin, ngày 4/8, Tayeb Agha, người đứng đầu văn phòng chính trị của phiến quân Taliban tại Qatar, đã tuyên bố từ chức.

Động thái này cho thấy sự rạn nứt trong hàng ngũ lãnh đạo của lực lượng phiến quân Taliban trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web thường được văn phòng Taliban ở Doha (Qatar) sử dụng và được một nguồn tin của Taliban xác nhận, lãnh đạo văn phòng chính trị Taliban Agha nhấn mạnh: "Để sống với lương tâm trong sạch và trung thành với các nguyên tắc của (cố thủ lĩnh) Mullah Omar, tôi quyết định chấm dứt công tác của mình trên cương vị người đứng đầu văn phòng chính trị này.

Tôi sẽ không liên quan tới bất cứ tuyên bố nào (của Taliban) và sẽ không ủng hộ bất cứ bên nào trong cuộc xung đột nội bộ hiện nay của Taliban."

Trước đó hôm 31/7 vừa qua, Mullah Akhtar Mansour đã được phong làm thủ lĩnh Taliban sau khi Mullah Omar được xác nhận đã qua đời.

Tuy nhiên, mâu thuẫn nội bộ đã ngay lập tức nảy sinh giữa Mansour với những nhân vật không chấp nhận quyết định bổ nhiệm tân thủ lĩnh này.

Điều đó đã tạo ra cuộc khủng hoảng lãnh đạo lớn nhất của Taliban trong những năm gần đây và có thể dẫn đến nguy cơ chia rẽ bè phái.

Văn phòng Taliban ở Qatar được thành lập năm 2013 để hỗ trợ các cuộc hòa đàm./.