Ngày 22/5, giá dầu mỏ thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 tháng qua, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Iran có thể cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh tra cơ sở hạt nhân của nước này, làm dịu đi tâm lý lo ngại về nguồn cung cấp dầu khi các biện pháp trừng phạt Tehran sắp sửa có hiệu lực.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6/2012 đã giảm 91 cent xuống còn 91,66 USD/ thùng. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 7/2012 giảm 40 cent xuống còn 108,41 USD/thùng.

Trước đó, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết ông và Trưởng đoàn đám phán hạt nhân Iran Saeed Jalili sẽ sớm đạt được thoả thuận nhằm tìm cách giải quyết những tranh cãi liên quan chương trình hạt nhân của Tehran. Thông báo này được đưa ra trước khi diễn ra cuộc họp của Iran tại thủ đô Bagdad (Iraq) với các nhà ngoại giao của nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Giá dầu còn chịu sự tác động của việc đồng USD tăng giá mạnh ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tổ chức tại Brussels để bàn về cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực này.

Ngoài ra, giá dầu giảm còn do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa đưa ra lời cảnh báo rằng 17 nước sử dụng đồng euro có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng./.