Dau long canh nguoi dan ong chet chay do con re khoi dong lo dot hinh anh 1Alan Catterall và nơi xảy ra cái chết thương tâm của ông. (Nguồn: DM)

Một người đàn ông mắc kẹt trong lò đốt nhựa công nghiệp ở nhiệt độ 280 độ C đã bị chết cháy, sau khi con rể tương lai của ông vô tình ấn nút khởi động lò.

Ông Alan Catterall, 54 tuổi tới từ Runcorn, Cheshire (Anh), đã vào trong lò để sửa chữa khi người vận hành lò đốt là anh Mark Francis không nhận ra là ông vẫn còn ở bên trong đã khởi động chiếc máy và nhốt ông lại. Francis trước đó đã đính hôn với con gái lớn của ông Catterall.

Tại phiên tòa ở tòa án Liverpool, quan tòa được biết do không có nút báo động nên ông Catterall đã cố dùng xà beng nạy cửa để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, do môi trường làm việc xung quanh có quá nhiều tiếng ồn nên không ai nghe thấy tiếng ông kêu cứu.

Các đồng nghiệp của ông chỉ phát hiện ra sự việc khi "có khói bốc lên từ lò đốt."

Ông Catterall đã qua đời vì những vết bỏng nặng. Công ty Pyranha Moulding Ltd., nơi xảy ra vụ tai nạn đã bị khởi tố. Giám đốc và kỹ sư của công ty có thể sẽ bị kết tội vi phạm các quy định bảo đảm an toàn và sức khỏe của người lao động.

Andrew Thomas, một thành viên thuộc Hội đồng cố vấn của Nữ hoàng Anh, kiêm công tố viên của vụ án cho biết: "Tình huống dẫn đến cái chết của ông Catterall rất kinh khủng. Sáng hôm đó, một trong các lò nung xảy ra sự cố và phải ngừng hoạt động trong khoảng 1 giờ đồng hồ để sửa chữa. Khi sửa xong lò, một trong số những công nhân vận hành đã khởi động lại cỗ máy. Điều bi kịch là không ai nhận ra ông Catterall vẫn còn ở bên trong lò."

"Lò đốt được thiết kế sao cho khi khởi động, cửa sẽ đóng lại và tự động chốt bằng chốt kim loại ở ngoài. Ông Catterall đã bị nhốt bên trong lò. Không có cách nào để ông ấy thoát ra, cũng không có nút báo động nào cả. Lò đốt còn được làm bằng vật liệu cách nhiệt, và tiếng ồn tại nơi làm việc khiến không ai có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của ông ấy."

"Các bằng chứng cho thấy ông Catterall đã cố tìm cách thoát thân bằng cách dùng xà beng nạy cửa, nhưng hoàn toàn vô ích. Ông ấy bị bỏng nặng và thiệt mạng vì cơ thể bị sốc mạnh."

Ông Catterall lớn lên tại Liverpool. Ông làm việc tại công ty Pyranha từ năm 1997 và được đề bạt lên làm quản đốc của công ty có khoảng 100 nhân viên này. Vợ và con gái ông cũng làm việc ở đây.

Giám đốc quản lý nhà máy Graham Mackereth, 64 tuổi cùng em trai ông, giám đốc kỹ thuật Peter Mackereth, 59 tuổi và kỹ sư điện Paul Keddie, người thiết kế lò nung đều phủ nhận phán quyết họ vi phạm các quy định bảo đảm an toàn và sức khỏe người lao động./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)