Cô gái 17 tuổi bị chảy máu mắt. (Nguồn: BBC)

Marnie-Rae Harvey là một cô gái năm nay chỉ mới 17 tuổi bị chứng chảy máu mắt mà chính các bác sỹ cũng không rõ nguyên nhân.

Marnie-Rae chia sẻ rằng cô không thể ra ngoài và không còn bất kỳ người bạn nào, vì cô “lúc nào cũng ở trong nhà.”

Cô gái trẻ đã tới gặp các chuyên gia về mắt, bác sỹ phụ khoa, các chuyên gia huyết học, thần kinh học và bác sỹ nhi khoa để cố gắng tìm ra nguyên nhân.

“Cảm giác rất đau rát, và khi máu che lấp con ngươi mắt thì cháu không nhìn thấy gì cả,” cô gái chia sẻ trên tờ Newsbeat.

Tình trạng bí ẩn này còn ảnh hưởng tới tai, mũi, lợi, da đầu, móng tay và lưỡi của Marnie-Rae. Mọi việc bắt đầu từ khi cô bắt đầu ho ra máu từ tháng 3/2013.

Tình trạng này kéo dài trong vài năm sau đó, cho tới một hôm cô thức dậy với gương mặt đầy máu vào tháng 7/2015. Máu đã chảy ra từ mắt của Marnie-Rae.

Cha mẹ của cô đã gọi xe cấp cứu. “Các nhân viên y tế đã rất sốc vì họ chưa từng nhìn thấy tình trạng này bao giờ,” Marnie-Rae giải thích. “Khi tới bệnh viện, họ đã xem xét mắt cháu, nhưng không phát hiện được điều gì bất thường."

“Mắt cháu có thể chảy máu đến mức tràn trề trên mặt và chỉ vài giây sau nó lại trở về như bình thường. Cháu cũng đã làm xét nghiệm máu, và kết quả là hoàn toàn bình thường.”

Trong vòng 2 tuần tiếp theo, mắt của Marnie-Rae tiếp tục chảy máu hàng ngày. “Khi đó cháu đang ở trong cửa hàng và cả mắt lẫn tai cháu đều bắt đầu chảy máu, gia đình cháu lại phải gọi xe cấp cứu.”

Marnie-Rae đã thực hiện nhiều bài kiểm tra khác nhau, gặp nhiều chuyên gia, và họ chỉ phát hiện được rằng cô có hệ miễn dịch “yếu,” ngoài ra không phát hiện được gì thêm.

Haemolacria là tên của chứng bệnh khóc ra máu - nhưng đây là một chứng rất hiếm gặp. Nguyên nhân có thể là do chấn thương, vấn đề về máu đông và rối loại tuyến lệ, song Marnie-Rae đã thực hiện xét nghiệm đối với chứng bệnh này và vẫn không kết luận được.

Tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, và cô gái trẻ cho biết cô đã phải dừng mọi hoạt động trong cuộc sống.

“Cháu đã không làm được bài kiểm tra GCSE, và cháu không thể học đại học.”

Cô cho biết cô cảm thấy thiếu năng lượng và thường xuyên choáng váng. Tay chân và xương khớp của cô thường đau nhức.

“Mọi người chỉ biết nhìn và cháu chỉ có thể đi bộ một đoạn mà không cảm thấy ốm. Hôm trước, cháu đang ở bệnh viện, và mọi người chỉ cố gắng chụp ảnh và kêu ‘urgh’ khi nhìn thấy mặt cháu.”

Gần đây, tình hình thậm chí còn chuyển xấu hơn. “12 ngày vừa qua nó đã chảy máu không ngừng và mọi nơi đều chảy máu cùng lúc."

“Bình thường máu sẽ chỉ chảy khoảng 5 phút, sau đó sẽ dừng trong 1 tiếng, nhưng giờ cháu chảy máu liên tục và chỉ dừng lại 5 phút. Cháu cứ phải thức dậy vào ban đêm, nhưng ngày nào cháu cũng thấy ốm khoảng 5 lần.”

Ảnh Marnie-Rae lúc không bị chảy máu. (Nguồn: BBC)

“Họ nghĩ đó là một rối loạn máu, nhưng giờ cháu đã được tiêm một loại thuốc có tên là Prostap 3 để ‘dừng hoạt động của dạ con’ và nếu đó là nguyên nhân, cháu sẽ tiến hành phẫu thuật vì họ sẽ xem xét khả năng lạc nội mạc tử cung.”

Các bác sỹ nói với Marnie-Rae rằng có khoảng 60-70% khả năng loại thuốc này có thể khiến cô bị vô sinh trong tương lai. “Cháu sẽ lo lắng tới chuyện đó sau, nhưng giờ cháu muốn giải quyết tình trạng này.”

Thời gian thử nghiệm thuốc của Marnie-Rae sẽ kéo dài tới giữa tháng 4 - nhưng đây có phải là lời giải đáp hay không?

“Không, vì thuốc khiến cháu gặp phải những triệu chứng mãn kinh, cháu vẫn mắc những triệu chứng đó, như ra mồ hôi hay thay đổi tâm trạng, nhưng cháu vẫn chảy máu.”

Sau đó, cô sẽ tới gặp một chuyên gia về da, song Marnie-Rae cho rằng tình trạng này không liên quan gì tới da cả.

“Khi cháu tới kỳ kinh thì tình trạng chảy máu lại nghiêm trọng hơn. Các bác sỹ phụ khoa nói họ sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm”./.