Cậu bé Syria cố gắng ngăn không cho mẹ cởi chiếc khăn niqab trùm kín mặt vì sợ mẹ bị phạt mặc dù gia đình cậu bé đã được giải thoát khỏi bàn tay IS.

Đó là hành động đau lòng được ghi lại trong một đoạn video xuất hiện gần đây.

Cậu bé và mẹ đã được giải cứu khỏi vòng kìm kẹp của nhóm khủng bố IS tại thành phố Manbij, Syria.

Trong đoạn video, mẹ cậu bé đã tháo khăn trùm mặt để lau nước mắt.

Cậu bé, vì quá quen với cuộc sống chìm trong nỗi lo sợ rằng mẹ mình sẽ bị trừng phạt nếu không trùm kím mặt, đã cố gắng kéo chiếc khăn đen lên vị trí cũ để che mặt mẹ mình lại.

Nhưng sau đó mẹ cậu bé đã đặt tay lên ngực cậu để trấn an và tháo hẳn chiếc niqab qua đầu. Bên trong chiếc khăn, chị mặc một chiếc áo in hoa văn da báo.

Đoạn video ghi lại hình ảnh hai mẹ con trên một chiếc xe tải di chuyển vào ngày 6/8 vừa qua sau khi các lực lượng người Kurd thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân săn đuổi những thành viên IS cuối cùng ở​ Manbij.

Những chiến binh được Mỹ bảo hộ, liên minh Arab-Kurd hay còn gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đã đánh đuổi IS ra khỏi thị trấn này vào cuối tuần qua sau hơn 2 tháng chiến đấu quyết liệt.

Dau long hinh anh em be Syria keo khan che mat me vi so IS hinh anh 1Cậu bé kéo khăn trùm cho mẹ. (Nguồn: Twitter)

Các phóng viên AFP là đại diện cơ quan truyền thông nước ngoài đầu tiên tới thành trì cũ của IS vào Chủ Nhật vừa qua, cùng các chiến binh SDF.

“Daesh (tên khác của IS) đã bị đánh đuổi. Thị trấn sẽ được giải phóng trong vài giờ tới,” chiến binh SDF Ibrahim al-Hussein cho biết.

Các chiến binh SDF rõ ràng rất tự hào trước thành công của họ tại một nơi được coi là điểm trung chuyển chính trên tuyến đường tiếp tế của IS, nối từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ xuống thành trì ở Raqqa.

Với sự hỗ trợ từ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, SDF đã bắt đầu tấn công vào Manbij từ ngày 31/5 và 3 tuần sau đã tiến vào thị trấn.

Theo Liên hợp quốc, hơn 78,000 người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu./.
Hạnh Dung (Vietnam+)