Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ sông Mekong đang xuống; sông Cửu Long, vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên đang lên.

Mực nước sáng 1/10, trên sông Tiền tại trạm Tân Châu là 4,21m (trên báo động 2: 0,21m), trên sông Hậu tại Châu Đốc là 3,49m (ở mức báo động 2); tại Long Xuyên là 2,20m (ở mức báo động 2); trên sông Vàm Cỏ Tây tại Mộc Hóa là 1,21m (ở mức báo động1).

Dự báo lũ sông Mekong tiếp tục xuống, sông Cửu Long, vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên tiếp tục lên. Đến ngày 6-7/10, vùng đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng đạt đỉnh lũ cao nhất năm.

Đỉnh lũ trên sông Tiền tại Tân Châu ở mức 4,4m (xấp xỉ báo động 3); sông Hậu tại Châu Đốc ở mức 3,8m (dưới báo động 3: 0,2m); tại các trạm chính hạ nguồn sông Cửu Long, vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên lên mức báo động 3, có nơi trên báo động 3. Do vậy, cần đề phòng ngập úng ở vùng đầu nguồn và các vùng trũng thấp ở Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên.

Trước đó, tối 30/9, Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn số 73/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long; các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện các biện pháp đối phó với diễn biến bất thường của lũ trong thời gian tới.

Các tỉnh vùng lũ cần tổ chức kiểm tra, gia cố hệ thống đê bao, bờ bao, cống, bảo vệ các khu dân cư và sản xuất; chủ động phương án bơm nước tiêu úng để bảo vệ diện tích lúa hè thu muộn, lúa Thu Đông, hoa màu và cây ăn trái; chỉ đạo khẩn trương thu hoạch diện tích lúa, hoa màu và thủy sản đã đến kỳ thu hoạch; kiểm tra, rà soát lại các khu vực hiện vẫn còn các hộ dân đang sinh sống trong các vùng trũng, thấp, ngoài đê bao, bờ bao có nguy cơ bị ngập lũ để có phương án chủ động phòng, tránh nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Bên cạnh tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ tính mạng trẻ em trong mùa lũ, triển khai các chốt cứu hộ, cứu nạn ở các vị trí xung yếu, các khu vực nước lũ chảy xiết để kiểm soát hướng dẫn giao thông sẵn sàng ứng cứu người và tài sản.

Đồng thời, các tỉnh tổ chức các điểm giữ trẻ tập trung trong vùng lũ, có kế hoạch đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trong mùa lũ và tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của lũ để chủ động ứng phó trong mọi tình huống và báo cáo kịp thời tình hình về Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương./.

Thanh Tuấn (TTXVN)