Dau phao giua Syria va Israel khu vuc cao nguyen Golan hinh anh 1 Pháo binh của quân đội Israel triển khai gần biên giới với Syria trên Cao nguyên Golan ngày 27/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Israel cho biết ngày 27/1, ít nhất hai quả rocket được bắn đi từ Syria đã rơi trúng phần cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng, khiến các lực lượng của Israel bắn pháo đáp trả. Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại trong các vụ nã pháo này.

Người phát ngôn quân đội Israel Peter Lerner tuyên bố vụ bắn rocket từ Syria là "có chủ ý, không phải là ảnh hưởng của cuộc nội chiến tại Syria" như một vài vụ bắn rocket trước đây.

Quân đội cho biết đã sơ tán du khách khỏi khu trượt tuyết núi Hermon, gần đường ranh giới đình chiến trong khi các nông dân gần đó cũng được đề nghị rời khỏi trang trại của mình để tránh bom. Cảnh sát đã dựng các rào chắn để ngăn dân thường tới khu vực này.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết lực lượng không quân nước này đã không kích vào các vị trí pháo binh của quân đội Syria nhằm trả đũa vụ bắn rocket từ Syria. Một đài truyền hình liên Arab đưa tin các vụ không kích của Israel nhằm vào các vị trí quân sự gần thành phố Tal Shahem ở tỉnh Qunaitera, miền Nam Syria, song không gây thương vong.

Sau khi xảy ra các vụ bắn pháo từ Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng nước này "sẵn sàng đáp trả bằng vũ lực."

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon cho biết Israel đã sẵn sàng cho mọi cuộc trả đũa của lực lượng Hezbollah của Liban đang hoạt động tại Syria nhằm ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát biểu nhân một chuyến thăm Golan và vùng biên giới gần đó với Liban, ông Yaalon cho biết: "Israel sẽ quy trách nhiệm cho các chính phủ và tổ chức của phía bên kia biên giới phía Bắc nếu xảy ra bất kỳ hành động nào vi phạm chủ quyền của Israel, hay một cuộc tấn công vào binh lính hoặc dân thường Israel."

Israel đã triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn Vòm Sắt tới phía Bắc, nơi truyền thông địa phương cho biết đã có nhiều xe tăng và bộ binh được tăng cường.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington đã được thông tin về vụ việc và không muốn tình hình leo thang. Phát biểu với báo giới, bà Psaki khẳng định "Mỹ ủng hộ quyền tự vệ chính đáng của Israel," đồng thời bày tỏ lo ngại về sự bất ổn trong khu vực xuất phát từ cuộc khủng hoảng tại Syria.

Bà cũng kêu gọi tất cả các bên tránh mọi hành động có thể gây nguy hại cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria, đồng thời tuân thủ thỏa thuận giải giáp ký năm 1974.

Israel hiện đang chiếm đóng 1.200 km2 tại cao nguyên Golan sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 với Syria và đã sáp nhập vào lãnh thổ của mình từ năm 1981 trong một động thái bị cộng đồng quốc tế lên án. Israel và Syria về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh./.
(TTXVN/Vietnam+)