Dầu thô được giao dịch ở dưới mức 93 USD/thùng trong phiên 22/5 tại châu Á, tăng nhẹ so với phiên trước và như vậy thị trường năng lượng tiếp tục diễn biến cùng chiều với các sàn chứng khoán chủ chốt trên thế giới.

Chiều cùng ngày tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/2012 và giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2012 cùng tăng 10 xu lên lần lượt 92,67 USD/thùng và 108,91 USD/thùng.

Dầu thô đã giảm từ mức 106 USD/thùng hồi đầu tháng này, khi có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm hơn dự kiến trong năm nay.

Tuần trước, khả năng cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu tàn phá nền kinh tế của "lục địa già" và làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ đã khiến toàn bộ thị trường chứng khoán và hàng hóa sa sút.

Tuy nhiên, đến phiên 22/5, sự đi lên của thị trường chứng khoán từ Tây sang Đông đã tiếp sức cho giá dầu, vì các nhà kinh doanh dầu mỏ thường lấy thị trường chứng khoán làm thước đo tâm lý đầu tư.

Ông Nick Trevethan, nhà chiến lược hàng hóa hàng đầu của bộ phận nghiên cứu thuộc Ngân hàng ANZ chi nhánh Singapore, cho rằng các nhà kinh doanh đang đẩy mạnh mua vào dầu thô trước cuộc gặp của Iran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, cùng với Đức) tại Baghdad.

Tại đây, các cường quốc phương Tây sẽ bàn thảo về các biện phát trừng phạt nếu Iran vẫn khăng khăng theo đuổi tham vọng hạt nhân. Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa Iran và P5+1, sau vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 14/4/2012 tại Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Một số khách hàng lớn của Iran là Ấn Độ, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo sẽ giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran, trong khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực hoàn toàn từ ngày 1/7 tới.

Một số nhà phân tích dự đoán dầu thô sẽ tăng giá, khi kinh tế Mỹ đang dần cải thiện và nhu cầu cao của các nền kinh tế đang phát triển.

Giới đầu tư còn đang sát sao theo dõi tình hình kinh tế Trung Quốc, sau khi Thủ tướng nước này Ôn Gia Bảo cuối tuần trước tuyên bố Chính phủ sẵn sàng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đêm trước tại phương Tây, hoạt động đầu cơ giá hạ khi thấy dầu thô rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua, cùng với sự lo lắng về diễn biến tới đây tại Tehran cũng làm dầu mỏ tăng giá.

Thêm vào đó, thị trường năng lượng còn nhận được sự hỗ trợ từ kết quả cuộc họp tuần trước của Nhóm 8 cường quốc công nghiệp phát triển (G8). Tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo G8 lên tiếng ủng hộ Hy Lạp ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Chốt phiên 21/5 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/2012 tăng 1,09 USD lên 92,57 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2012 tại London cũng tăng 1,67 USD lên 108,81 USD/thùng./.