Dau tranh hieu qua voi cac doi tuong toi pham ngay tu co so hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ công an làm thủ tục lấy dấu vân tay công dân đến đăng ký cấp thẻ căn cước công dân của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội (2016). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đưa Công an chính quy tăng cường đảm nhiệm các chức danh Công an xã là chủ trương lớn của Bộ Công an nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở hiện nay.

Thực tế triển khai thí điểm tại nhiều địa phương trên cả nước bước đầu cũng cho thấy, tình hình an ninh trật tự tại các vùng quê đã có những chuyển biến rõ nét.

“Điểm nóng” hạ nhiệt

Là một xã thuộc huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, xã Quảng Bị có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế-xã hội, song cũng tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, trong đó gây nhức nhối là nạn trộm cắp.

Nhưng từ tháng Tư đến nay, khi Quảng Bị nằm trong 23 xã của 13 huyện ở Hà Nội có Công an chính quy tăng cường xuống xã, việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn đã ổn định từng bước, các tệ nạn xã hội dần được đẩy lùi.

Thiếu tá Hoàng Duy Tuấn, Trưởng Công an xã Quảng Bị cho biết có 8 cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy được tăng cường xuống Quảng Bị. Đơn vị đã phối hợp với các tổ tự phòng, tự quản tổ chức 70 lượt tuần tra kiểm soát trên địa bàn xã.

Qua đó, đã phát hiện 5 vụ trộm cắp tài sản, Công an xã đã điều tra, làm rõ 2 vụ. Tệ nạn cờ bạc cũng được giải quyết triệt để, công tác trật tự đô thị tại tỉnh lộ 419 qua địa bàn xã được củng cố.

Ông Nguyễn Viết Chưa, Trưởng thôn Liên Hợp, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, phấn khởi nói, thấy rõ nhất là hiệu quả công tác của Công an xã đạt cao hơn và cũng khắc phục được những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trước đó.

Khi có Công an chính quy xuống xã, những vụ việc phức tạp được giải quyết quyết liệt hơn, kịp thời hơn và đúng pháp luật. Tệ nạn xã hội giảm vì cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy về xã nên có kiến thức, bản lĩnh, lại sâu sát, do vậy xử lý bài bản hơn.

Nhiều vụ việc trước đây dường như không thể giải quyết thì nay đã giải quyết nhanh chóng, qua đó đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân nhiều hơn.

“Khi lực lượng Công an chính quy về xã, địa bàn không nổi lên các vụ việc gây mất an ninh, trật tự. Các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân cũng được Công an xã giải quyết hợp tình, hợp lý,” ông Nguyễn Viết Chưa nói.

Cũng như Quảng Bị của Hà Nội, cách đây vài tháng, tệ nạn xã hội, tín dụng đen, tình trạng đánh bạc trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là tranh chấp đất đai, các mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết triệt để đã dẫn đến các vụ việc phức tạp, gây nhức nhối tại xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Nhưng từ khi cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy ở huyện về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, tình hình an ninh trật tự trong nhân dân đã chuyển biến rõ nét ở toàn bộ 14 thôn của địa phương có hơn 9.000 nhân khẩu và phát triển khá mạnh nghề buôn bán, sản xuất quần áo, chăn, ga, gối, đệm này.

Trung tá Đặng Ngọc Tuấn, Trưởng Công an xã Mỹ Thắng, cho biết đơn vị luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận những phản ánh của nhân dân địa phương, từ đó, có biện pháp giải quyết dứt điểm ngay từ lúc mới phát sinh.

Thay vì e dè, nể nang trong việc giải quyết các mâu thuẫn tích tụ trong nhân dân như trước đây, những mâu thuẫn, bất đồng luôn được tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Đảm bảo không để các vụ việc trở nên phức tạp. Cũng vì thế, số vụ phạm pháp hình sự giảm rõ rệt nhờ làm tốt hơn công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Nền tảng thế trận an ninh cơ sở

Đánh giá về việc đưa Công an chính quy xuống cơ sở ở Nam Định, Đại tá Nguyễn Văn Trầm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho hay, hiện nay, trên toàn tỉnh đã bố trí Công an chính quy đối với 73 trong tổng số 209 xã, thị trấn trên địa bàn; đưa 219 cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy xuống cơ sở đảm nhiệm chức danh Công an xã, trong đó có 73 Trưởng Công an xã.

Với các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phải bố trí ngay lực lượng Công an chính quy.

[Bắc Ninh điều động 202 công an chính quy về làm công an xã]

Bước đầu, việc đưa Công an chính quy xuống cơ sở cũng cho thấy, sau khi lực lượng này đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, trực tiếp giải quyết các vụ việc ở địa bàn, cơ sở; đảm bảo toàn bộ các vụ việc xảy ra trên địa bàn được tiếp nhận, xử lý; không để tồn đọng, kéo dài; không hình thành các điểm nóng phức tạp ở nông thôn; góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Trầm, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, việc bố trí Công an xã chính quy còn những khó khăn nhất định trong việc sắp xếp, bố trí Công chức xã là Trưởng, Phó Công an xã bán chuyên trách; nguồn cán bộ, chiến sỹ của Công an tỉnh Nam Định cơ bản trẻ hóa, hiện chỉ có khoảng 30 đến 40% là có thể đáp ứng ngay yêu cầu, nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, năm 2019, Công an tỉnh Nam Định sẽ lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt việc bố trí Công an xã chính quy.

Nói về lộ trình đưa Công an chính quy về xã, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, đáp ứng tiêu chí “xã bám cơ sở,” cán bộ Công an xã phải có khả năng nắm tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn; có khả năng phòng ngừa, phát hiện, xử lý vụ việc phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở; làm tốt công tác dân vận, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; có những kiến thức, kỹ năng cần thiết, nhất là phong tục tập quán địa phương.

Dau tranh hieu qua voi cac doi tuong toi pham ngay tu co so hinh anh 2Chiến sỹ Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Yên Bái) đến vùng lũ phối hợp với lực lượng công an huyện Mù Cang Chải giúp nhân dân di chuyển, dọn dẹp nhà cửa sau trận lũ lịch sử. (Ảnh: Đinh Hữu Dư/TTXVN)

Đây cũng chính là nền tảng bố trí thế trận an ninh, góp phần quan trọng xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững chắc từ cơ sở, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân được tốt hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sau khi 137 cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy được điều động về 23 xã của 13 huyện trên địa bàn thành phố vào tháng Tư vừa qua, Công an thành phố đã tiếp tục lựa chọn 112 xã thuộc 17 huyện, thị xã để bố trí Công an chính quy.

Công an thành phố cũng lựa chọn mô hình Trưởng Công an xã, Phó Trưởng Công an xã và một số Công an viên là Công an chính quy với số lượng từ 5 cán bộ, chiến sỹ trở lên; các chức danh khác là lực lượng bán chuyên trách.

Còn lại 244 xã trên địa bàn thành phố, Công an Hà Nội sẽ triển khai trong giai đoạn tiếp theo, Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)