Dau tu 2,1 trieu USD giup ket noi cong dong phong, chong HIV hinh anh 1Nhân viên y tế tư vấn điều trị dự phòng cho bệnh nhân HIV/AIDS. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Tăng cường kết nối cộng đồng phòng, chống HIV phía Nam" do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) viện trợ không hoàn lại.

Dự án được thực hiện trong 5 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh với nguồn vốn ODA không hoàn lại của USAID là  2,1 triệu USD.

Dự án sẽ tăng cường các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS dựa vào cộng đồng để hỗ trợ đáp ứng quốc gia phòng, chống HIV/AIDS một cách bền vững.

Mục tiêu cụ thể của Dự án là cung cấp dịch vụ HIV/AIDS dựa vào cộng đồng cho nam quan hệ tình dục đồng giới và người sống chung với HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện các mục tiêu “90-90-90”; tăng cường nhân lực và năng lực tổ chức cho các tổ chức dựa vào cộng đồng đang cung cấp các dịch vụ HIV/AIDS tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án cũng giúp tăng cường năng lực vận động chính sách cho các tổ chức dựa vào cộng đồng đang hoạt động trong lĩnh vực HIV/AIDS.

Để góp phần thực hiện mục tiêu “90-90-90”, trong 5 năm, Dự án sẽ tiếp cận khoảng hơn 48.200 lượt nam quan hệ tình dục đồng giới tại Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các tổ chức dựa vào cộng đồng, khoảng 43.469 người (90%) sẽ được chuyển gửi đến các cơ sở xét nghiệm HIV khẳng định.

Bên cạnh đó, dự án dự kiến sẽ tìm được khoảng 3.633 người có HIV từ các nguồn cơ sở khác hoặc đang sống trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh để chuyển gửi vào cơ sở điều trị.

Trong dự án, sẽ có khoảng 38.337 phụ nữ mại dâm và người tiêm chích ma túy tại Thành phố Hồ Chí Minh được hưởng lợi gián tiếp thông qua các tổ chức dựa vào cộng đồng làm tiếp xúc với họ đã được tập huấn nâng cao năng lực kỹ thuật và phát triển, củng cố tổ chức... bởi Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE).

Mục tiêu 90-90-90 là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và hơn 90% trong số họ  kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định./.

Đức Minh (Vietnam+)