Phác thảo thiết kế cầu đã được phê duyệt.

Tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Cửa Đại với tổng kinh phí 2.250 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 1.500 tỷ đồng và vốn của tỉnh Quảng Ngãi là 750 tỷ đồng.

Dự án cầu Cửa Đại được thực hiện từ năm 2017-2020 do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư và quản lý.

Đây là loại công trình giao thông cấp 1; trong đó phần cầu chính cấp 1 và phần đường đầu cầu và công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc cấp 2.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua, Bộ kế hoạch và Đầu tư thẩm định nguồn vốn.

Theo thiết kế, cầu Cửa Đại có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 3,7km; riêng cầu có chiều dài gần 1,9km. Điểm đầu cầu giao với tuyến đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh; điểm cuối giao với nút giao quy hoạch đã được phê duyệt thuộc địa bàn xã Nghĩa Phú (thành phố Quảng Ngãi).

Cầu Cửa Đại thiết kế 37 nhịp và xây dựng bằng bêtông cốt thép dự ứng lực. Mặt cầu chính rộng 22m và cầu dẫn rộng 20m.

Dự án còn xây dựng hệ thống đường tuyến chính, tuyến nhánh và hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng…

Sau khi hoàn thành, cầu Cửa Đại sẽ góp phần thúc đẩy mở rộng không gian đô thị hướng về phía biển, là điểm nhấn kiến trúc của thành phố Quảng Ngãi trong tương lai.

Công trình này còn kết nối giao thông khu vực ven biển hạ lưu sông Trà Khúc và cả tuyến đường ven biển Việt Nam; góp phần khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển; đồng thời, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước./.