Khởi công xây dựng dự án. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa khởi công dự án xây dựng Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An (hiện nay là Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An tại huyện Bà Vì, Hà Nội) vào ngày 6/1 tại Hà Nội. Dự án có tổng mức dự toán kinh phí xây dựng là 80 tỷ đồng. 

Dự án sẽ xây dựng 4 hạng mục chính tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An gồm: Nhà tự kỷ và khu hướng nghiệp dạy nghề, nhà ở cho bệnh nhân, khu khám bệnh và phục hồi chức năng, nhà ăn cho bệnh nhân.

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đã xây dựng được mô hình phục hồi chức năng toàn diện, khép kín bao gồm: Phục hồi chức năng thể chất (y học), phục hồi chức năng trí tuệ (giáo dục), phục hồi chức năng nghề nghiệp và công tác xã hội. Các hoạt động đã giúp người khuyết tật phục hồi những khiếm khuyết, phát huy hết khả năng để họ có thể tự phục vụ, học tập và lao động đóng góp cho gia đình và xã hội.

Hiện nay, trung tâm đang tổ chức dạy văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ em câm điếc, can thiệp trẻ tự kỷ, đồng thời tích cực bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh khiếm thính, giúp các cháu phát huy tài năng và tham gia tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Trung tâm hiện có hơn 80 trẻ khuyết tật học 10 nghề khác nhau phù hợp với khả năng, sở thích của từng em, góp phần giúp các em có tri thức, tự tin, tạo cơ hội tìm việc làm để tự lập cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phối hợp với các chuyên gia đầu ngành xây dựng mô hình can thiệp trẻ tự kỷ, áp dụng các phương pháp chẩn đoán và can thiệp trẻ tự kỷ của các nước trên thế giới và Việt Nam./.

Lễ khởi công dự án xây dựng trung tâm phục hồi chức năng cho người khuyết tật