Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 02/3/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) tổ chức Hội nghị Thúc đẩy dòng vốn tín dụng (Hợp phần lúa gạo).

Đến tham dự hội nghị về phía Ngân hàng Thế giới có Ông Sergiy Zorya và Ông Cao Thanh Bình đồng chủ nhiệm dự án, Lãnh đạo Ban quản lý các dự án Nông nghiệp, Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông, Ban quản lý dự án VnSAT của 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và đơn vị triển khai dòng vốn tín dụng là Bà Trần Anh Thư – Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Sở giao dịch 3 (BIDV) cùng đại diện các ngân hàng bán lẻ (PFI), các Doanh nghiệp kinh doanh, chế biến, xuất khẩu lúa gạo của khu vực ĐBSCL.

Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT), mã số Cr. 5704-VN với tổng số vốn tương đương 301 triệu USD, bao gồm 237,292 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế Giới (IDA), 28,788 triệu USD vốn đối ứng của Chính phủ, 35 triệu USD từ vốn tư nhân.

Dự án được thực hiện từ năm 2015-2020 tại 13 tỉnh gồm 5 tỉnh vùng Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và 8 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long là An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang.

Định hướng chiến lược của dự án là hỗ trợ triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Chính phủ thông qua tăng cường năng lực thể chế của ngành, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành hàng lúa gạo và càphê tại hai vùng sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Dự án gồm 4 Hợp phần chính:

Hợp phần A: Tăng cường thể chế để hỗ trợ chuyển đổi nông nghiệp bao gồm 3 tiểu hợp phần: (i) tăng cường năng lực cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông; (ii) tăng cường năng lực cho cấp tỉnh; và (iii) tăng cường năng lực cho các đối tác và mạng lưới chuỗi giá trị.

Hợp phần B: Hỗ trợ phát triển lúa gạo bền vững bao gồm 3 tiểu hợp phần: (i) Hỗ trợ áp dụng công nghệ sản xuất lúa gạo và quản lý tiên tiến; (ii) Hỗ trợ đầu tư tư nhân vào công nghệ và thiết bị chế biến lúa gạo; (iii) Nâng cao hiệu quả dịch vụ công nhằm tăng cường năng lực cho các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của dự án.

Hợp phần C: Hỗ trợ sản xuất và tái canh cà phê bền vững bao gồm 3 tiểu hợp phần: (i) hỗ trợ áp dụng công nghệ sản xuất và quản lý cà phê bền vững; (ii) hỗ trợ tái canh bền vững cà phê; (iii)nâng cao chất lượng dịch vụ công.

Hợp phần D: Quản lý, giám sát và đánh giá dự án bao gồm 2 tiểu hợp phần: (i) quản lý dự án và (ii) giám sát và đánh giá

Trong khuôn khổ các Hợp phần B và C trên, một phần vốn tín dụng tương đương 105 triệu USD được cho vay lại thông qua Ngân hàng bán buôn BIDV, để cung cấp các khoản vay trung và dài hạn thông qua các định chế tài chính tham gia (PFI) nhằm triển khai Tiểu hợp phần B2-“Hỗ trợ đầu tư tư nhân vào công nghệ và thiết bị chế biến lúa gạo chất lượng cao” và Tiểu hợp phần C2-“Hỗ trợ tái canh bền vững cà phê”, theo đó:

-Tiểu hợp phần B2: với tổng phần vốn tín dụng là 55 triệu USD, nguồn vốn từ BIDV, thông qua các PFI được lựa chọn, cung cấp các khoản vay trung và dài hạn trên cơ sở lãi suất thương mại cho các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn lựa chọn của Dự án nhằm mở rộng quy mô và nâng cấp trang thiết bị để nâng cao giá trị và chất lượng gạo.

- Tiểu hợp phần C2: với tổng vốn tín dụng là 50 triệu USD, nguồn vốn từ BIDV thông qua PFI cung cấp các khoản vay dài hạn cho các hộ nông dân tái canh cà phê diện tích khoảng 10.000 ha, phù hợp với quy hoạch tái canh cà phê đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông phê duyệt.

Hội nghị Thúc đẩy dòng vốn tín dụng (Hợp phần lúa gạo) lần này tập trung cho 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới hỗ trợ cho các Doanh nghiệp trên địa bàn, với các nội dung xoay quanh cơ chế cho vay, hội nghị còn giới thiệu các ngân hàng PFI chính thức thuộc hệ thống ngân hàng bán lẻ cho doanh nghiệp đó là 6 ngân hàng Agribank, VPBank, Ngân hàng Hợp tác, Ngân hàng Phương Đông, Techcombank, Ngân hàng An Bình và 2 ngân hàng đang trong quá trình xem xét là LienViet Post Bank và Tien Phong Bank.

Với mục đích cung cấp các khoản vay trung và dài hạn trên cơ sở lãi suất thương mại cho các doanh nghiệp chế biến lúa gạo để đầu tư máy móc thiết bị và cơ sở chế biến, nâng cao chất lượng và giá trị gạo Việt Nam.

Nguồn tín dụng hướng tới cung cấp cho người vay một lượng vốn trung dài hạn ổn định, trong điều kiện thị trường vốn của Việt Nam nói chung và thị trường lúa gạo nói riêng đang còn thiếu vốn.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với vai trò là ngân hàng bán buôn của dự án, thông qua các định chế tài chính bán lẻ được lựa chọn, sẽ thực hiện cho vay lại và quản lý nguồn vốn tín dụng của dự án nhằm đảm bảo vốn được đưa đến những đối tượng phù hợp đáp ứng mục tiêu của dự án đề ra.

Đó là các doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp nhà nước có kế hoạch cổ phần hóa, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến lúa gạo.

Những doanh nghiệp được lựa chọn sẽ thu mua lúa trực tiếp từ các tổ chức nông dân thuộc vùng dự án thông qua hợp đồng liên kết tiêu thụ, từ đó giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cấp chất lượng của thị trường lúa gạo.

Tham gia vay vốn từ cấu phần tín dụng Dự án VnSAT, các doanh nghiệp còn được gián tiếp hưởng lợi từ các hoạt động đào tạo về kỹ thuật, mô hình quản lý tiên tiến và hoạt động hỗ trợ một phần các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng cho người nông dân/các tổ chức nông dân mà dự án triển khai trong hợp phần phi tín dụng.

Việc cho vay lại nguồn vốn tín dụng Dự án VnSAT được Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam quyết định theo mô hình bán buôn, trong đó Ngân hàng BIDV được giao đảm nhận nhiệm vụ này do có nhiều kinh nghiệm triển khai chuỗi ba Dự án Tài chính nông thôn do WB tài trợ.

Các định chế tài chính có thể được lựa chọn để cho vay lại (bán lẻ) nguồn vốn dự án bao gồm các Ngân hàng Thương mại Nhà nước, các Ngân hàng Thương mại Cổ phần, Ngân hàng Hợp tác xã, và các tổ chức tín dụng khác được thành lập và hoạt động phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Đến nay, có 06 ngân hàng đã được lựa chọn giải ngân vốn tín dụng dự án VnSAT gồm:

- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
- Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam
- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)
- Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)
- Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank)
- Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK)

BIDV đang tiếp tục xem xét đánh giá lựa chọn thêm các định chế tài chính phù hợp, đáp ứng tiêu chí của dự án.

Dự án VnSAT dự kiến kết thúc giai đoạn rút vốn giải ngân vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, số vốn gốc của khoản Tín dụng sẽ còn được BIDV tiếp tục quản lý và cho vay quay vòng thực hiện các mục tiêu của dự án cho đến năm 2040.

Với gần 1 năm triển khai hoạt động, với mô hình thiết kế đặc thù, dự án hứa hẹn đem đến cho các doanh nghiệp trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long một cơ hội tiếp cận mới, góp phần tháo gỡ khó khăn đưa doanh nghiệp kết nối được với sản phẩm chất lượng ra thị trường./.