Khởi công xây dựng Đền thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 20/4, Ban tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Quản lý Khu Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng đền thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (Khu II, Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh).

Đền thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được xây dựng tại khuôn viên Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc với tổng diện tích hơn 7.400m2 gồm các hạng mục chính như khối đền chính, nhà điều hành, cổng tam quan, văn bia, hồ nước, giao thông nội bộ, kè bảo vệ.

Đặc biệt, đền thờ được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của người Việt bằng các vật liệu gỗ, nền lót gạch nung, lợp mái ngói với tổng kinh phí khoảng 82 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân nêu rõ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những danh tướng góp phần viết nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ dựng nước và giữ nước ở phương Nam, là vị tướng khai biên xuất sắc, nhà chính trị tài giỏi, nhân hậu, giàu lòng yêu nước.

Việc khởi công xây dựng đền thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh đúng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc mang ý nghĩa sâu sắc, thấm nhuần đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đây cũng là hoạt động thiết thực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn tưởng nhớ công ơn to lớn của các bậc tiền nhân trong cuộc đấu tranh, gìn giữ và xây dựng nước nhà với biết bao xương máu để non sông liền một dải; qua đó, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lịch sử văn hóa đến các lớp thế hệ trẻ.

Phó giáo sư-tiến sỹ Đặng Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh là bậc danh tướng, vị anh hùng dân tộc có công lớn trong tiến trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc ở vùng đất Nam Bộ. Năm 1698, ông đã lập hai huyện Phước Long và Tân Bình, đánh dấu mốc quan trọng nhất về mặt nhà nước, xác định chủ quyền lãnh thổ ở vùng đất phương Nam.

Công trình xây dựng đền thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh là một trong các công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc năm 2015, chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X và Đại hội lần thứ 12 của Đảng./.