Dau tu nuoc ngoai vao thi truong tai chinh Trung Quoc van tang manh hinh anh 1Kiểm đồng USD (phía trước) và đồng nhân dân tệ tại một ngân hàng ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo mới đây của công ty cung cấp thông tin tài chính Wind Info, đầu tư nước ngoài vào thị trường tài chính Trung Quốc đã tăng lên trong bối cảnh nước này tiếp tục mở cửa lĩnh vực tài chính trong nước.

Cụ thể, kể từ đầu năm 2019 tới nay, dòng vốn ròng từ Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đổ vào Trung Quốc đại lục thông qua các chương trình kết nối chứng khoán đã đạt 198,8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 20,08 tỷ USD).

Wind Info cũng cho biết các tổ chức tài chính ở nước ngoài đang tiến mạnh mẽ vào thị trường trái phiếu của Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ quý 1-3/2019, lượng mua ròng trái phiếu Trung Quốc của các nhà đầu tư nước ngoài đã đạt 800 tỷ nhân dân tệ (khoảng 112,9 tỷ USD), vượt qua tổng số tiền trong cả năm 2018.

Xu hướng đầu tư mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài xuất hiện sau khi Trung Quốc thúc đẩy nỗ lực mở cửa thị trường trong những tháng qua, với một loạt các biện pháp được đưa ra để nới lỏng các hạn chế trên thị trường tài chính.

Hồi tháng Chín, nước này đã xóa bỏ giới hạn hạn ngạch đầu tư cho chương trình Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư bằng đồng nhân dân tệ (RQFII) để thúc đẩy mở cửa thị trường tài chính.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), những cải cách này có thể tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc và thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc cũng đã quyết định chấm dứt hạn chế kinh doanh đối với các ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài, đồng thời thực hiện sửa đổi các quy định quản lý cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài.

Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc hồi tuần trước đã thông báo giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty giao dịch kỳ hạn, công ty quản lý quỹ và môi giới đầu tư sẽ được lần lượt dỡ bỏ từ ngày 1/1, ngày 1/4 và ngày 1/12 năm 2020./.

H. Thủy (TTXVN/Vietnam+)